Dien tap chua chay va cuu nan cuu ho tai toa nha cao nhat Viet Nam hinh anh 1Lực lượng phòng cháy chữa cháy triển khai cứu hộ cứu nạn. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Ngày 24/10, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với chính quyền quận Bình Thạnh và Ban quản lý tòa nhà Landmark 81 (phường 22, quận Bình Thạnh) tổ chức diễn tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Hàng trăm người đã tham gia buổi diễn tập quy mô hai cấp lần đầu tiên tại Landmark 81 - tòa nhà cao nhất Việt Nam (461m).

Theo tình huống giả định, một sự cố chập điện đã gây ra cháy tại tầng 7 và sau đó lan sang các tầng khác. Lúc này, có hơn 300 người đang sinh sống và làm việc tòa nhà, nhiều người bị mắc kẹt ở tầng cao.

Tại buổi diễn tập, các lực lượng của thành phố và lực lượng tại chỗ đã phối hợp nhịp nhàng, hoàn thành nhiệm vụ như phương án diễn tập.

Cụ thể, khi phát hiện sự cố, lực lượng tại chỗ của tòa nhà Landmark 81 đã nhanh chóng báo động (bằng tiếng Việt, tiếng Anh) và hướng dẫn cho mọi người trong tòa nhà di chuyển ra lối thoát hiểm.

Lực lượng chức năng quận Bình Thạnh nhận được tin báo đã chốt chặn 5 địa điểm, phong tỏa khu vực, điều tiết giao thông, hướng dẫn xe chữa cháy tới điểm xảy ra sự cố.

[Vinhomes Riverside được APPA vinh danh Khu đô thị tốt nhất Việt Nam]

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy nhanh chóng triển khai phương tiện, dùng xe thang tìm kiếm, đưa người bị nạn từ trên cao xuống. Một tổ khác vào từ phía dưới tìm kiếm, hướng dẫn người dân thoát nạn.

Dien tap chua chay va cuu nan cuu ho tai toa nha cao nhat Viet Nam hinh anh 2Diễn tập tình huống giả định cứu người bị mắc kẹt ở tầng cao. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Cùng lúc này, nhiều xe chữa cháy phun nước để khống chế đám cháy, trong khi lực lượng cứu thương triển khai sơ cứu đối với các nạn nhân được đưa ra ngoài.

Phó trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07 - Công an Thành phố Hồ Chí Minh), Thượng tá Đỗ Văn Kháng cho biết buổi diễn tập thể hiện sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng hai cấp thành phố và cơ sở.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn của lực lượng tòa nhà được trang bị tốt, hiện đại; có nhiều lực lượng tham gia nhưng vai trò chỉ huy được thống nhất.

Thượng tá Đỗ Văn Kháng cũng góp ý một số điểm cần rút kinh nghiệm liên quan đến quá trình thông báo sự cố, chỉ huy lực lượng tại chỗ của tòa nhà, phản ứng của ban quản lý, kiểm đếm người thoát nạn...

Thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai thực tập phương án quy mô lớn hơn, có sự tham gia của trực thăng cứu hộ./.

Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)