Cảnh tượng hoang tàn ở Chile sau trận động đất 8,3 độ Richter. (Nguồn: CCTVNews)

Ngày 26/9, Chính phủ Chile phối hợp với Liên hợp quốc đã tổ chức cuộc diễn tập quốc tế về phòng chống và cứu hộ động đất có cường độ 8,9 độ Richter với sự tham gia của 250 chuyên gia đến từ 26 quốc gia.

Đây là cuộc diễn tập lớn nhất ở châu Mỹ về phòng chống, cứu nạn và cứu hộ thảm họa động đất từ trước tới nay do Liên hợp quốc chủ trì. Các chuyên gia đến từ Tây Ban Nha, Trung Quốc và Nam Mỹ cùng tham gia diễn tập với các nước châu Mỹ trong vòng hai ngày.

Bộ trưởng Nội vụ Chile Mahmud Aleuy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cảnh báo sớm khả năng xảy ra động đất cũng như chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng ứng phó trong trường hợp khẩn cấp.

Cuộc diễn tập nói trên diễn ra sau khi Chile vừa hứng chịu trận động đất mạnh tới 8,3 độ Richter kéo theo sóng thần tại vùng duyên hải miền Trung nước này vào ngày 17/9, khiến 15 người thiệt mạng và hơn 16.000 người phải sơ tán khẩn cấp.

Trong một diễn biến có liên quan, đêm 25/9, một dư chấn mạnh 6,3 độ Richter đã xảy ra tại khu vực Punitaqui, miền Trung Bắc Chile ở độ sâu 40 km. Trận động đất này cũng đã làm rung chuyển các tỉnh giáp biên giới với Argentina gồm La Rioja, San Juan, Mendoza và Córdoba. Chỉ trong vòng hơn một tuần qua đã có hơn 600 dư chấn trên toàn lãnh thổ Chile./.