Phun vòi rồng chữa cháy. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Ngày 1/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Quảng Ngãi tổ chức diễn tập ứng cứu chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn với tình huống cấp 2 tại bể chứa dầu trung gian - bể TK 5104, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định là bể chứa TK 5104 đang chứa khoảng 80% xăng, dầu thì bị giông, sét đánh trúng gây cháy trên đỉnh bồn. Một nhân viên vận hành vì mất bình tĩnh khi chạy nhanh xuống cầu thang đã bị vấp ngã và trật chân nên không thể di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm. Sau khi bị sét đánh khoảng 15 phút, đám cháy lây nhanh, lan rộng ra bề mặt bể gây ảnh hưởng đến các bể chứa lân cận.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, các công nhân có mặt tại hiện trường đã kích hoạt hệ thống báo động và thông báo tình huống đến lực lượng chữa cháy của công ty và cơ quan phòng cháy chữa cháy tỉnh Quảng Ngãi; kích hoạt hệ thống nước làm mát và hệ thống bọt cố định chữa cháy cho bể đang bị cháy và các bể chứa dầu lân cận; đồng thời ngừng và cách ly các hoạt động cung và xuất dầu từ bể này ra các hệ thống xung quanh.

Sau khi nhận được tin báo cháy, lực lượng chữa cháy chuyên ngành của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn điều 3 xe chữa cháy đến hiện trường để xử lý sự cố và yêu cầu đội y tế đến hiện trường để trợ giúp khắc phục sự cố. Lực lượng bảo vệ tiến hành kiểm soát phương tiện giao thông và cô lập khu vực ngăn chặn những người không liên quan đến khu vực xảy ra sự cố.

Sau khi đến hiện trường, lực lượng chữa cháy lập tức thực hiện quá trình công nghệ chữa cháy tại bể TK 5104 theo quy trình khẩn cấp, bố trí lực lượng đến ứng cứu người bị nạn, kiểm tra tình hình hoạt động của hệ thống bọt chữa cháy, lấy nước từ các trụ nước xung quanh để làm mát bể cháy và các thành bể xung quanh; bố trí thêm 3 súng phun nước, bọt chữa cháy di động để hỗ trợ tăng cường khả năng chữa cháy cho bể đang bị cháy.

Lực lượng Phòng cháy chữa cháy tỉnh Quảng Ngãi đã điều thêm 2 xe chữa cháy với 18 chiến sĩ cùng 1 xe chỉ huy tới tiếp cận, tiếp tục sử dụng hệ thống bọt chữa cháy cho bể đang cháy; tăng cường làm mát bể cháy và các bể lân cận.

Sau khi thực hiện làm mát các bể lân cận, Ban Chỉ huy hiện trường yêu cầu 2 xe chữa cháy tập trung phun bọt từ lăng giá trên xe tập trung tấn công vào đám cháy tại bể TK 5104 cùng với 2 xe của lực lượng phòng cháy chữa cháy Quảng Ngãi.

Sau 5 phút tập trung chữa cháy, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Chỉ trong vòng 40 phút, lực lượng ứng cứu sự cố gồm 5 xe chữa cháy chuyên dụng (3 xe của công ty và 2 xe của lực lượng phòng cháy chữa cháy tỉnh) và 1 xe cứu thương với gần 50 người đã xử lý, ứng cứu được người bị nạn đồng thời dập tắt hoàn toàn đám cháy tại khu vực bể chứa xăng trung gian.

Ông Khương Lê Thành, Trưởng phòng An toàn sức khỏe môi trường và Phòng cháy chữa cháy, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết bể chứa trung gian TK 5104 là một trong các bể chứa xăng chưa thành phẩm của công ty. Do vậy, đây là nơi tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao.

Nhận thức tầm quan trọng của việc vận hành an toàn, ổn định nhà máy, lãnh đạo công ty đã tích cực triển khai, thực hiện nghiêm túc và tuân thủ các quy định, chính sách phát luật của Nhà nước về công tác an toàn phòng cháy chữa cháy trong việc thiết kế, xây dựng và vận hành nhà máy; đặc biệt, công tác đảm bảo quy trình an toàn luôn được công ty đặt lên hàng đầu./.