Thủ tướng Angela Merkel. (Nguồn: Reuters)

Làn sóng giận dữ trước thông tin Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén điện thoại và do thám tin tức tại Đức và nhiều nước khác trên thế giới hiện vẫn chưa nguôi ngoai, ngày 25/11, báo Tâm điểm (Đức) cho biết điện thoại của Thủ tướng nước này Angela Merkel bị tình báo của ít nhất 5 nước theo dõi.

Không chỉ NSA, tình báo của Anh, Nga, Trung Quốc và Triều Tiên cũng đang theo dõi điện thoại của nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng lớn ở châu Âu này.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn những phân tích từ các cơ quan tình báo Đức đăng trên báo Tâm điểm, nhận xét tòa nhà khá rộng của Chính phủ Đức ở Berlin là nơi rất dễ bị do thám. Chỉ cần một ăngten parabol với đường kính 80cm cùng các thiết bị kỹ thuật rao bán trên Internet là có thể nghe trộm được các thiết bị di dộng.

Trước những lời chỉ trích dồn dập nhằm vào NSA, ngày 25/11, một phái đoàn nghị sỹ Mỹ đã có chuyến công du Đức để xoa dịu sự giận dữ của Berlin sau những thông tin chấn động khiến quan hệ Washinhton với một số nước trở nên lạnh nhạt.

Đây là chuyến thăm nhằm thảo luận với giới chức Đức về các vấn đề liên quan, chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Đức.

Phát biểu sau cuộc gặp Chủ tịch Tiểu ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông Chris Murphy, Bộ trưởng Nội vụ Đức Hans-Peter Friedrich đã hối thúc Mỹ cần "đặc biệt nỗ lực" nhằm khôi phục lòng tin đã bị tổn hại do vụ việc trên.

Theo ông Friedrich, việc do thám những người bạn là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được, đồng thời hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ có những biện pháp cần thiết để ngăn chặn các vụ việc tương tự tái diễn.

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle yêu cầu phía Mỹ làm sáng tỏ những cáo buộc do thám ở Đức, có những quy định cụ thể liên quan tới các hoạt động tình báo trong tương lai.

Ông cũng cho rằng Mỹ và Đức cần phải khôi phục lòng tin đã mất, cân bằng giữa vấn đề an ninh và quyền riêng tư.

Tại Berlin, ông Murphy cũng đã có cuộc gặp với Cố vấn chính sách đối ngoại của thủ tướng Đức Christoph Heusgen, cùng thảo luận với các nghị sỹ thuộc Ủy ban Kiểm soát tình báo Quốc hội Đức.

Phía Đức cho rằng vụ bê bối nghe lén của NSA ở Đức chưa chấm dứt và yêu cầu Mỹ làm sáng tỏ các cáo buộc vừa qua. Đức cũng đã nhất trí yêu cầu Mỹ đặt ra "giới hạn" cho hành động theo dõi không thể kiểm soát của họ.

Chuyến thăm Đức của các nghị sỹ Mỹ diễn ra trong bối cảnh Berlin và Washington đang tiến hành đàm phán về một hiệp định hợp tác tình báo, trong đó đề ra các quy định đối với các hoạt động tình báo song phương.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Kerry sẽ tới Berlin ngay khi Đức có chính phủ mới./.
(TTXVN)