Theo các chuyên gia có mặt tại cuộc triển lãm công nghệ viễn thông ITU Telecom World ở Geneva, Thụy Sỹ, điện thoại di động thay vì chỉ là một phương tiện liên lạc đơn giản như trước đây thì trong những năm gần đây đã trở thành một động lực tăng trưởng kinh tế ở các nước mới nổi.

Ông Khaled Ismail, người đứng đầu bộ phận phát triển của tập đoàn Orascom Telecom (Ai Cập) cho hay , những doanh nghiệp nhỏ lẻ chưa đủ kinh phí mở cửa hàng thực địa nên điện thoại di động đang ngày càng chứng tỏ tầm quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Nhiều bằng chứng ở Pakistan, Rwanda và Malaysia chứng minh điện thoại di động đã giúp hỗ trợ các doanh nghiệp ở các nước đang phát triển và làm thay đổi đáng kể cuộc sống hàng ngày của dân cư nông thôn thường nghèo.

Còn theo ông Philippe Dongier, người đứng đầu cơ sở công nghệ thông tin và viễn thông của Ngân hàng Thế giới (WB), kết quả nghiên cứu cho thấy cứ 10% tăng trưởng về tỷ lệ thâm nhập điện thoại di động mang lại 0,6% tăng trưởng kinh tế. Trong khi đó, mức tăng tương tự về tỷ lệ xâm nhập dịch vụ truy cập mạng internet tốc độ cao cũng mang lại mức tăng trưởng kinh tế 1,3%.

Nhờ điện thoại di động và tin nhắn, nông dân, ngư dân và lao động tiểu thủ công nghiệp có thể chào hàng một cách hiệu quả hoặc tìm khách hàng mới. Chẳng hạn tại Ấn Độ, ngư dân cho dù đang tham gia các chuyến đánh bắt thủy sản ngoài khơi cũng có thể biết rõ tình hình thị trường trên đất liền và vì vậy có thể nhanh chóng đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, công nghệ di động đã "tác động trực tiếp tới thu nhập của ngư dân".

Số liệu của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) của Liên hợp quốc cho hay số thuế bao di động toàn cầu dự kiến đạt 4,6 tỷ năm 2009, tăng gấp 4 lần so với năm 2003, và phần lớn mức tăng trưởng này đến từ các nước mới nổi.

Theo ông Wang Jianzhou, Giám đốc điều hành công ty viễn thông China Mobile mỗi tháng ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với khoảng 5 triệu thuê bao - tỷ lệ thâm nhập điện thoại di động ở khu vực nông thôn Trung Quốc hiện mới chỉ ở mức 20 - 30%./.

(TTXVN/Vietnam+)