Dien thoai Huawei Mate 30 se ra mat ma khong co ung dung Google hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: techspot.com)

Phát biểu với Reuters, một phát ngôn viên của Google cho biết, Huawei không thể bán điện thoại Mate 30 sắp ra mắt cùng với các ứng dụng và dịch vụ của Google do lệnh cấm vận của Mỹ.

Theo đó, mặc dù các thiết bị Huawei sắp ra mắt bao gồm Mate 30 và có thể là Mate X màn hình gấp vẫn sẽ sử dụng phiên bản Android nguồn mở, nhưng chúng sẽ thiếu Google Play Store và các ứng dụng và dịch vụ khác của Google.

Nguyên do là đợt ân hạn 90 ngày của Bộ Thương mại Mỹ để thực hiện cấp phép cung cấp dịch vụ và hỗ trợ, bao gồm cập nhật hoặc vá lỗi phần mềm cho các thiết bị di động Huawei đã bán trên thị trường trước ngày 16/5/2019 sau khi hãng công nghệ này bị đưa vào "Danh sách thực thể" ngăn các công ty Mỹ kinh doanh với Huawei,  không áp dụng cho các sản phẩm mới như Mate 30.

[Mỹ nhận được hơn 130 đơn xin cấp phép bán hàng cho Huawei]

Sau khi tiết lộ hệ điều hành HarmonyOS nội bộ của mình vào tháng trước, Huawei cho biết đã lên kế hoạch ra mắt bất kỳ điện thoại nào chạy hệ điều hành này trong năm nay song sẽ vẫn gắn bó với Android cho đến phút cuối.

Mặc dù gặp vấn đề ở Mỹ, Huawei đã chứng kiến các lô hàng điện thoại di động trên toàn thế giới quý 2/2019 tăng gần 10 triệu chiếc so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ vào sự gia tăng doanh số tại Trung Quốc./.

Việt Đức (Vietnam+)