Theo một báo cáo của ngành công nghiệp điện thoại di động, các mẫu điện thoại màn hình gập được đồn đại sẽ có mặt trong những tháng tới, nhưng chúng dự kiến sẽ chỉ chiếm một phần nhỏ trong thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm nay.

Hai hãng điện thoại hàng đầu thế giới là Samsung Electronics (Hàn Quốc) và Huawei Technologies (Trung Quốc) đã giới thiệu các mẫu điện thoại màn hình gập ngay trước và trong Triển lãm di động thế giới (MWC) ở Barcelona vào tháng trước, hy vọng sẽ mang lại động lực mới cho thị trường điện thoại thông minh.

[Samsung đang lên kế hoạch ra thêm hai điện thoại màn hình gập]

WitsView, một bộ phận theo dõi ngành công nghệ điện thoại di động của hãng TrendForce, cho biết các điện thoại màn hình gập "vẫn đang trong giai đoạn thăm dò phản ứng thị trường và điều chỉnh thiết kế sản phẩm," dự báo sẽ có tỷ lệ thâm nhập thị trường điện thoại thông minh ít ỏi là 0,1% vào năm 2019.

"Tỷ lệ thâm nhập thị trường của điện thoại màn hình gập sẽ phải đợi cho đến khi nhiều nhà cung cấp đèn nền màn hình tham gia cuộc chơi và chi phí đèn nền màn hình sẽ chứng kiến những cải thiện đáng kể để có cơ hội tăng trên 1% vào năm 2021 và tăng tốc 3,4% vào năm 2022," WitsView cho biết trong một báo cáo gần đây.

Trong khi sự khác biệt lớn nhất giữa Samsung và Huawei nằm ở thiết kế gập, hãng theo dõi thị trường trên cho biết mỗi thiết kế đều có những ưu điểm riêng.

WitsView cho biết thiết kế màn hình kép của Samsung với màn hình ngoài và màn hình gập vào trong cần có công nghệ tiên tiến hơn để nhận ra trục uốn tại điểm màn hình gập.

Ngược lại, thiết kế gập ra của Huawei được coi là trực quan hơn vì không cần thêm màn hình, nhưng dễ dàng thay đổi giữa chế độ điện thoại và máy tính bảng. Nhưng WitView đã chỉ ra vật liệu cơ sở bằng nhựa của mẫu điện thoại do Huawei phát triển làm tăng mối lo ngại về độ bền và vết trầy xước.

"Vẫn còn phải xem các nhà cung cấp sẽ thuyết phục người tiêu dùng như thế nào và kích thích doanh số bằng cách tối ưu hóa giao diện người dùng và phần mềm và tích hợp tính chất độc đáo của điện thoại màn hình gập," WitsView cho biết. "Tốc độ đường truyền cao và độ trễ thấp mà 5G tự hào và khả năng điều chỉnh kích thước của điện thoại màn hình gập có thể tăng thêm trải nghiệm người dùng với các thiết bị này."

Điện thoại màn hình gập lại sắp tới của Samsung có giá 1.980 USD, trong khi thiết bị của Huawei có mức giá cao hơn là 2.600 USD./.

Hoài Anh (Vietnam+)