Vườn càphê chết héo vì không có nước tưới. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông, tổng diện tích càphê của tỉnh hiện có gần 120.000 ha, tăng gần gấp đôi so với quy hoạch tổng thể của Ủy ban Nhân dân tỉnh và ngành nông nghiệp.

Sở khuyến cáo nông dân hạn chế phát triển diện tích càphê, chỉ ổn định trong khoảng 66.000 ha.

Từ đầu mùa mưa đến nay, nông dân trong tỉnh đã trồng thêm hơn 700 ha càphê. Việc nông dân trồng càphê tại các khu vực không phù hợp, không đủ điều kiện canh tác như đất có độ dốc lớn, tầng canh tác mỏng, nguồn nước không đảm bảo đang đặt ra nhiều thách thức cho việc nâng cao chất lượng hạt càphê cũng như hiệu quả kinh tế từ loại cây này.

Theo ông Đỗ Ngọc Duyên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, mùa khô vừa qua, diện tích càphê bị ảnh hưởng bởi khô hạn, thiếu nước tưới là 12.000 ha, chiếm khoảng 10% tổng diện tích càphê toàn tỉnh; trong đó có khoảng 700 ha mất trắng, phần còn lại bị giảm năng suất gần 40%. Hầu hết diện tích bị thiếu nước tưới đều là càphê ngoài vùng quy hoạch.

Bên cạnh các yếu tố thổ nhưỡng, khí hậu không thích hợp, việc nâng cao chất lượng hạt càphê tại Đắk Nông còn gặp nhiều khó khăn do giống chưa đảm bảo chất lượng; công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch còn hạn chế; diện tích càphê già cỗi, năng suất thấp cần tái canh còn nhiều…

Tổng sản lượng càphê của Đắk Nông trong năm 2014 gần 240.000 tấn. Trong đó, khoảng 85% diện tích thuộc các hộ tư nhân với diện tích bình quân mỗi hộ khoảng 0,8 ha. Đây được xác định là loại cây trồng chủ lực của tỉnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần quan trọng vào vào giá trị xuất khẩu nông sản của cả nước./.