Tòa án Nga đã tiến hành xét xử vũ công ballet hàng đầu Pavel Dmitrichenko, kẻ chủ mưu vụ tạt axít vào giám đốc nghệ thuật nhà hát Bolshoi Sergei Filin. Theo đó, diễn viên này sẽ có khả năng đối diện với án phạt tới 12 năm tù.

Bên cạnh kẻ chủ mưu Dmitrichenko, người chuyên thủ các vai ác tại nhà hát, cảnh sát cũng khởi tố nghi phạm trực tiếp thực hiện vụ tạt axít, Yuri Zarutsky, cùng với người lái xe đồng phạm.

Tuy nhiên, tại một tòa án cấp quận ở Mátxcơva, Dmitrichenko nói rằng anh ta không yêu cầu Yuri Zarutsky hắt axít mà chỉ nói với tên này “dằn mặt” Filin.

Vụ tấn công đã khiến Filin bị hỏng nặng thị lực và còn bị biến dạng gương mặt. Ông này hiện đang trải qua quá trình diều trị kéo dài ở Đức. "Tôi không muốn gây hại," Dmitrichenko nói với tòa án, trông mệt mỏi hốc hác khi ngồi trong phòng xử án.

Dmitrichenko thừa nhận anh ta đã tức giận trước hành động của Filin trong vai trò giám đốc nghệ thuật của Nhà hát Bolshoi, đặc biệt là việc Filin từ chối giao cho bạn gái anh này, một nghệ sỹ ballet, vai chính trong vở "Hồ thiên nga."

[Vũ công Bolshoi ra tòa sau khi thừa nhận vụ tạt axít]

Dmitrichenko nói rằng Zarutsky ban đầu đề nghị đánh cho Filin một trận để trả đũa do lãnh đạo tồi tại Bolshoi.

"Tôi nói với Yuri Zarutsky về bầu không khí chính trị trong Nhà hát Bolshoi, về những vi phạm diễn ra và cả vấn nạn tham nhũng," Dmitrichenko nói trên truyền hình. "Rồi anh ta (Zarutsky) gợi ý: 'Thôi được, hãy để tôi nện hắn ta một trận' và tôi đồng tình với anh ta. Điều duy nhất tôi thừa nhận là tôi có gọi điện cho anh ta. Anh ta có đề nghị tôi cho biết khi nào Filin sẽ rời nhà hát. Tôi đã nói với anh ta và điều này tôi xin thừa nhận."

Tuy nhiên Dmitrichenko nói thêm: "Tôi không thể tin rằng người đề nghị nện Filin một trận lại thực hiện ý định của mình bằng axít. Về cơ bản tôi đã bị sốc," Dmitrichenko nói.

Dmitrichenko, Zarutsky và tài xế điều khiển chiếc xe chạy trốn, Andrei Lipatov, đều đã bị tòa án Mátxcơva ra lệnh tạm giam cho tới ngày 18/4.

Bên bào chữa nói rằng Dmitrichenko về thực tế đã nhận tội, tuy nhiên bác bỏ việc anh này muốn gây hại nghiêm trọng tới Filin.

"Thân chủ của tôi không có bất kỳ ý định nào trong việc gây hại tới sức khỏe (của Filin), đặc biệt không phải theo cách thức đáng ghê tởm như làm biến dạng gương mặt hoặc gây mất thị lực," luật sư bào chữa Alexander Barkhanov nói.

Cảnh sát nói trong một thông báo rằng Dmitrichenko đã trả cho Zarutsky 50.000 ruble (1.630 USD) để tấn công Filin. Zarutsky đã hắt axít vào mặt Filin trong đêm 17/1.


Dmitrichenko (phải) hãm hại Sergei Filin (trái) vì vợ mình là Vorontsova (giữa) không được giao vai chính trong vở Hồ thiên nga (Nguồn: AFP)

Cảnh sát nói rằng động cơ chính của vụ án bắt nguồn từ mối quan hệ thù địch của Dmitrichenko với Filin, hình thành từ việc Filin không giao cho bạn gái anh ta là nữ diễn viên ballet Anzhelina Vorontsova các vai chính, nhất là vai Odette-Odile trong vở "Hồ thiên nga."

Tại tòa, Dmitrichenko không nói gì về Vorontsova. Với đôi mắt như nhìn xuyên thấu người khác và gương mặt gầy gò, Dmitrichenko chuyên thủ vai kẻ ác, như Ivan bạo chúa và gã phù thủy trong "Hồ thiên nga."

Vợ Filin là Maria tin rằng không chỉ có 3 kẻ mới bị bắt liên quan tới vụ tạt axít mà còn có nhiều người hơn đứng sau họ. Tuy nhiên cảnh sát nói rằng vụ việc đã được giải quyết và sẽ không có thêm ai bị bắt.

Vũ công ngôi sao của Bolshoi là Nikolai Tsiskaridze, người cũng là giám đốc nhà hát và bị cáo buộc tạo ra không khí thù địch dẫn tới vụ tấn công, đã từ chối không bình luận gì về cuộc điều tra của cảnh sát./.

Linh Vũ (Vietnam+)