Trong những ngày cuối cùng của năm Quý Tỵ, cùng với bộn bề lo toan công việc, những người dân đón xe về quê còn phải chịu thêm cảnh nhồi nhét và tăng giá vô tội vạ của các xe khách chạy tuyến Hà Nội - Quảng Ninh, Hải Phòng - Hà Nội…

Chị Đ.T.M.C ở Hà Nội nhưng làm việc tại Hải Dương cho biết: “Chiều 29 Tết, tôi từ Hải Dương về Hà Nội và phải đón xe khách chạy tuyến Hải Phòng-Hà Nội nhưng vô cùng bức xúc khi xe khách đã đủ ghế và chúng tôi phải ngồi ghế nhựa."

"Tôi định ra đón xe khác chạy tuyến Quảng Ninh - Hà Nội thì một số đối tượng đứng chặn không cho xe kia đón khách. Thậm chí có xe taxi chạy một chiều khi về qua khu vực trên định đón khách cũng bị các đối tượng này đe dọa, đuổi đi và bắt tôi phải đi xe tuyến Hải Phòng - Hà Nội."

"Một số xe khách chạy tuyến Quảng Ninh - Hà Nội khi đi qua khu vực thành phố Hải Dương đều phải dừng lại đợi xe khách tuyến Hà Nội - Hải Phòng đi qua rồi mới dám đi sau. Không những thế, giá vé đã được các nhà xe tăng thêm 10.000 đồng”.

Chia sẻ bức xúc như chị C, anh Thành, một người dân sinh sống tại thành phố Hải Dương vừa về quê ở Quảng Ninh chúc Tết họ hàng, thở dài ngao ngán nói: “Tôi đi xe khách từ Quảng Ninh về Hải Dương. Các xe khách thi nhau chèo kéo, nhồi nhét, tôi đi xe Space 45 chỗ nhưng vẫn phải ngồi ở hàng ghế nhựa được kê ở giữa lối đi, còn các xe 24 chỗ đều bắt khách ngồi ghép 5, thậm chí 6 người mỗi hàng ghế ngang mà đúng ra chỉ dành cho 4 người."

"Vậy mà dọc đường đi, cứ có khách lên là nhà xe lại yêu cầu khách ngồi dồn lại để chèn thêm người. Không những thế, khách đi xe còn bị nhà xe thi nhau “chặt chém” vô tội vạ; giá vé thậm chí được phụ xe hét lên gấp đôi. 

Anh Thành bức xúc “Tôi đi từ Cẩm Phả- Quảng Ninh về đến thành phố Hải Dương trước chỉ có 100.000 đồng mà hôm nay phải trả đến 200.000 đồng”. Nhiều hành khách phản ứng thì phụ xe còn cáu gắt: “không đi thì xuống tìm xe khác mà đi”. Nhiều xe còn chạy đua với nhau, chèn ép nhau để tranh khách dọc đường khiến hành khách ngồi trên xe rất lo sợ".

Tình trạng nhồi nhét, chặt chém, tranh giành hành khách của xe khách vào dịp cuối năm nào cũng xảy ra; thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra và xử lý thật nghiêm để đảm bảo an toàn cho hành khách./.

(TTXVN)