Ông Kim Sou-kwang. (Nguồn: thetimes.co.uk)

Báo cáo thực hiện lệnh trừng phạt Triều Tiên gửi lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 3/8 cho biết Belarus đã thực tiến hành các biện pháp “dẫn tới sự ra đi” của một điệp viên Triều Tiên trong danh sách đen hoạt động ở nước Đông Âu này.

Đăng trên trang web Ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, báo cáo tháng 4 cho biết nhiều biện pháp đã được triển khai từ tháng 12 năm ngoái nhằm vào Kim Sou-kwang, một nhân viên được xác nhận là người của Tổng cục Do thám Triều Tiên - cơ quan tình báo chủ chốt của quân đội nước này.

[Anh phong tỏa tài sản của 2 điệp viên Triều Tiên làm việc cho LHQ]

Hồi tháng 4, Liên minh châu Âu đã đưa Kim và 3 thành viên gia đình nhân vật này vào danh sách trừng phạt vì chuyển bất hợp pháp tài sản hay các nguồn lực có thể đóng góp về mặt tài chính cho chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

EU cho rằng Kim đã có “giao dịch tài chính" có thể đóng góp cho các chương trình liên quan tới vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ông này cũng liên quan tới các vụ chuyển tiền ngân hàng lớn khi còn là một nhân viên ngoại giao./.