Trước tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Chính phủ đã trình Quốc hội điều chỉnh một số chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2009, trong đó, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế sẽ giảm xuống còn khoảng 5% so với chỉ tiêu Quốc hội đã thông qua tại kỳ họp trước là khoảng 6,5%.

Đọc tờ trình trong phiên họp Quốc hội chiều 20/5, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc lý giải trong bối cảnh kinh tế thế giới đang suy thoái sâu và diễn biến khó lường, việc điều chỉnh chỉ tiêu này nhằm “tạo điều kiện trong điều hành và bảo đảm các cân bằng kinh tế vĩ mô”.

Chỉ tiêu về tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu cũng được trình Quốc hội điều chỉnh giảm mạnh từ mức 13% xuống còn 3%, chỉ số tăng giá tiêu dùng điều chỉnh giảm xuống dưới 10% so với mục tiêu dưới 15% nhằm tránh tình trạng tái lạm phát, bảo đảm thực hiện các mục tiêu kích thích kinh tế.

Thẩm tra về phương án điều chỉnh này, Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội cho rằng sự điều chỉnh là cần thiết và nhất trí với mức điều chỉnh phần lớn các chỉ tiêu theo tờ trình của Chính phủ.

Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Ủy ban Phùng Quốc Hiển, có nhiều ý kiến của các đại biểu cho rằng do tăng trưởng quý 1 chỉ đạt 3,1% - mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua, nên mục tiêu tăng trưởng bình quân cả năm khoảng 5% là “hết sức khó khăn nếu Chính phủ không có những giải pháp tích cực và nền kinh tế thế giới suy thoái sâu hơn”.
 
Ủy ban Tài chính-Ngân sách cũng đề nghị Chính phủ cần có giải pháp hướng tới một chiến lược tài chính tiền tệ đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tốc độ lạm phát thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.
 
Về bội chi ngân sách 2009, Chính phủ đề xuất điều chỉnh ở mức không vượt quá 8% GDP. Tuy nhiên, đa số các ý kiến của Uỷ ban Tài chính – Ngân sách đề nghị Quốc hội quyết định mức bội chi ngân sách không vượt quá 7% GDP.

Việc Chính phủ trình Quốc hội xem xét điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế cũng được xem là phù hợp với các dự báo trong nước và quốc tế. Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong báo cáo công bố cuối tháng 4 đã dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ ở mức âm 1,3% trong năm nay. Việt Nam là một trong số ít các nền kinh tế vẫn tăng trưởng dương, song tốc độ sẽ không cao.
 
Trên thực tế, hầu hết các lĩnh vực sản xuất đều chậm lại, xuất khẩu tiếp tục bị ảnh hưởng, cân đối ngoại tệ căng thẳng. Đặc biệt, nguồn thu ngân sách sẽ giảm mạnh so với dự toán Quốc hội đã thông qua do giá dầu thô thấp hơn nhiều so với dự tính ban đầu, kinh tế tăng trưởng thấp, nguồn thu từ thuế giảm mạnh, trong khi các khoản chi từ ngân sách tăng cao nhằm mục tiêu kích thích nền kinh tế.
 
Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương mới đây cũng đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng năm 2009, trong đó lạc quan nhất Việt Nam cũng chỉ tăng trưởng quanh mức 5% và bi quan nhất chỉ có thể đạt 3,3%, không cao hơn nhiều kết quả đạt được trong quý I.

Việc điều chỉnh các chỉ tiêu tăng trưởng theo đề nghị của Chính phủ sẽ được Quốc hội thảo luận vào giữa tuần sau và thông qua trong phiên bế mạc kỳ họp./.

Hồng Hạnh (Vietnam+)