Núi McKinley. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chỉ vài ngày sau khi "nóc nhà" - đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ McKinley chính thức đổi tên thành Denali, các nhà khoa học mới đây cho biết các phương thức đo đạc mới cho thấy độ cao thực sự của ngọn núi này thấp hơn 3,5m so với số liệu công bố trước đó.

Trong một thông báo đưa ra ngày 2/9, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho biết độ cao chính xác của đỉnh Denali hiện là 6.190m, thay vì con số 6.193,5m được ghi nhận bằng cách sử dụng công nghệ hồi những năm 50 của thế kỷ trước.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân độ cao mới được ghi nhận của Denali bị "bốc hơi" 3,5m không phải là do ngọn núi này thực sự bị "lùn" đi mà do cách tính toàn bằng những công nghệ hiện đại để cho ra kết quả chính xác hơn, trong đó có sử dụng Hệ thống Định vị toàn cầu (GPS).

Đây được đánh giá là một thông tin quan trọng và giá trị đối với các nhà nghiên cứu địa chất, các nhà địa lý, phi công, các nhà leo núi cũng như công chúng nói chung.

Trước đó, ngày 30/8, Nhà Trắng thông báo đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ McKinley đã đổi tên thành Denali nhân chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến bang Alaska, chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài hàng chục năm qua liên quan tới tên ngọn núi này.

Ngọn núi tên được đặt tên McKinley từ năm 1896, theo tên William McKinley, một chính trị gia nổi tiếng từng là Thống đốc bang Ohio, khi ông này chiến thắng trong cuộc đua trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống. Sau đó, ông William McKinley đắc cử tổng thống thứ 25 của Mỹ năm 1897 và bị ám sát năm 1901.

Tuy nhiên, từ trước đó, người dân địa phương Alaska đã gọi ngọn núi này là Denali, có nghĩa là "đỉnh cao."

Cuộc tranh cãi về cái tên cho ngọn núi vẫn tiếp diễn, đến năm 1975, bang Alaska chính thức gọi tên ngọn núi này là Denali và đề nghị chính quyền liên bang có điều chỉnh tương tự.

Tuy nhiên, đề nghị của bang Alaska đã bị bác bỏ tại Quốc hội do các chính trị gia bang Ohio muốn lưu giữ tên McKenley như một sự bày tỏ công ơn đối với vị Tổng thống quá cố.

Mặc dù vậy, trong nhiều năm qua, giới chức địa phương vẫn tiếp tục đấu tranh để đổi tên cho ngọn núi vì cho rằng cái tên Denali mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa của vùng Alaska./.