Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.de)

Ban Thư ký Nhà nước phụ trách các vấn đề kinh tế Thụy Sỹ (SECO) ngày 16/6 đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Thụy Sĩ xuống 0,8% năm 2015, so với dự báo tăng 0,9% được đưa ra hồi tháng Ba. Sang năm 2016, tốc độ tăng trưởng dự kiến cũng chỉ đạt 1,6%, giảm so với mức 1,8% được dự báo trước đó.

Theo các chuyên gia của cơ quan chính phủ này, đồng franc Thụy Sỹ mạnh cùng với tình trạng không chắc chắn về cuộc khủng hoảng tín dụng của Hy Lạp đã khiến SECO phải hạ thấp dự báo tăng trưởng cho các năm 2015 và 2016.

Nhìn chung, nền kinh tế nổi tiếng với các loại đồng hồ này vẫn dễ bị tổn thương với biến động của tỷ giá hối đoái. Tuy nhiên, giới chuyên gia chưa cho rằng nền kinh tế Thụy Sỹ có thể bị rơi vào một cuộc suy thoái.

Cuộc khủng hoảng đồng ruble Nga, liên quan đến tình trạng bất ổn ở Ukraine, và sự bất ổn trong Khu vực đồng euro do các vấn đề nợ của Hy Lạp đã thúc đẩy đồng franc mạnh lên, theo truyền thống vốn được coi là một đồng tiền an toàn trong thời điểm khó khăn.

Mức tăng trưởng đi xuống một phần do sự tăng giá của đồng franc sau quyết định hồi tháng Giêng của Ngân hàng quốc gia Thụy Sỹ. Tuy vậy, SECO nhận định trong quý đầu tiên của năm nay chi tiêu mạnh trong nước đã giúp thúc đẩy nền kinh tế và điều này đã bù đắp phần nào sự suy giảm trong lĩnh vực xuất khẩu.

Dự kiến, tỷ lệ thất nghiệp trung bình của Thụy Sỹ trong năm nay ở mức 3,3% và sẽ tăng lên 3,5% trong năm 2016 với ảnh hưởng lớn nhất ở vùng Thụy Sỹ nói tiếng Đức.

Các chuyên gia cho rằng các vấn đề bên ngoài vẫn còn đáng lo ngại và có thể tác động đáng kể đến dự báo tăng trưởng kinh tế. Nếu Hy Lạp không thể tìm được một giải pháp để được giải ngân tiếp tiền cứu trợ và dự kiến một "giải pháp cực đoan" thì đồng franc sẽ tiếp tục tăng giá so với đồng euro.

Tuần trước, Viện nghiên cứu kinh tế của Thụy Sỹ KOF cũng đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Thụy Sỹ. Theo đó, GDP của nước này sẽ tăng 0,4% trong năm 2015 và 1,3% trong năm 2016./.