Dieu gi khien luong nguoi tre tuoi mac ung thu ngay mot tang? hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Các nhà khoa học Anh cảnh báo rằng cuộc sống hiện đại đang giết chết những đứa trẻ khi số lượng người trẻ tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tăng 40% trong 16 năm qua do ô nhiễm không khí, thuốc trừ sâu, thói quen ăn uống và bức xạ.

Theo The Telegraph, nhân viên nghiên cứu thuộc Hiệp hội ung thư trẻ em của Anh đã phân tích những dữ liệu thống kê của chính phủ và phát hiện ra rằng hiện nay mỗi năm gia tăng 1.300 trường hợp mắc ung thư so với năm 1998, khi các số liệu hoàn chỉnh được công bố.

Sự gia tăng này thể hiện rõ rệt nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên trong độ tuổi từ 15-24, trong đó tỷ lệ mắc bệnh đã gia tăng từ 10 trường hợp trong mỗi 100.000 người lên 16 trường hợp.

Các nhà nghiên cứu nói rằng mặc dù sự cải tiến kỹ thuật chẩn đoán ung thư và số lần sàng lọc tăng lên cũng có thể lý giải cho sự tăng lên của số liệu trên nhưng yếu tố môi trường vẫn có khả năng là nguyên nhân chủ yếu.

Ngoài ô nhiễm không khí, các yếu tố khác bao gồm béo phì hoặc hít phải dung môi khi mang thai, rối loạn nhịp sinh học, cũng như X-quang và bức xạ từ scan, hút thuốc trước và sau khi mang thai, từ trường từ dây điện và các thiết bị tiện ích trong nhà cũng có thể là tác nhân gây ra ung thư.

Mỗi năm, nước Anh có hơn 4.000 trẻ em và thanh thiếu niên được chẩn đoán mắc ung thư. Ung thư cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong của trẻ từ 1-14 tuổi.

Số trẻ em và thanh thiếu niên được chẩn đoán ung thư đại tràng đã tăng 200% kể từ năm 1998, trong khi ung thư tuyến giáp đã tăng gấp đôi. Ung thư buồng trứng và cổ tử cung cũng đã tăng lần lượt 70% và 50%.

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng nhiều loại ung thư có thể phòng ngừa bằng cách thay đổi lối sống như để cho trẻ tiếp xúc thường xuyên với những đứa trẻ khác, giúp trẻ tăng cường hệ thống miễn dịch; tránh sơn tường trong phòng của trẻ bằng các loại sơn dầu; không làm việc khuya và sử dụng thịt chế biến trong thời gian mang bầu./.
Lan Phương (Vietnam+)