Sharbat Gula xuất hiện trên bia tạp chí National Geographic hồi năm 1985. (Nguồn: Nat Geo)

Cô gái mắt xanh người Afghanistan, người đã trở nên nổi tiếng sau khi bức ảnh chụp cô được chọn làm ảnh trang bìa cho số tháng 6/1985 của tạp chí National Geographic, được cho là đã bị bắt giữ ở Pakistan vào thứ ba vừa qua. Cô gái đã bị cáo buộc tội sở hữu giấy tờ giả.

Sharbat Gula, giờ hiện đã 40 tuổi, đã bị điều tra trong vài năm gần đây sau khi các nhà chức trách Pakistan phát hiện ra rằng cô đã sinh sống tại nước này với một tấm thẻ nhận dạng bất hợp pháp.

Gula đã bị bắt vì tội làm giả một tấm Thẻ chứng minh nhân dân vi tính hóa, theo thông tin từ các phương tiện truyền thông.

Ba quan chức Pakistan cũng đã bị đình chỉ do bị cáo buộc đã cấp thẻ này cho Gula một cách bất hợp pháp.

Vào tháng 2/2015 đã xuất hiện thông tin Gula đã nộp hồ sơ xin giấy tờ nhận dạng của Pakistan ở thành phố Peshawar miền tây bắc đất nước vào năm 2014 dưới cái tên Sharbat Bibi. Cô được cho là đã chạy trốn khi một chiến dịch thăm dò được tiến hành sau khi vụ việc này bị phát giác.

Các nhà chức trách cho biết cô là một trong số hàng nghìn người tị nạn Afghanistan được cho là đã có thẻ nhận dạng trong năm ngoái.

Gula đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng khi bức ảnh chụp cận đầy ám ảnh của cô do nhiếp ảnh gia Steve McCurry thực hiện được công bố và xuất bản trên tạp chí National Geographic. Nó đã trở thành một trong số những bức ảnh bìa nổi tiếng nhất trong lịch sử tờ tạp chí này.

Bức ảnh được chụp tại trại tị nạn Nasir Bagh ở Peshawar vào năm 1984 và từ đó tới nay, nó đã được so sánh với bức tranh Mona Lisa của Leonardo Da Vinci vì cái nhìn ấn tượng của cô với một gương mặt không biểu cảm. Bức ảnh được cho là đã làm nổi bật hoàn cảnh bấp bênh của những người tị nạn do chiến tranh.

Mặc dù bức ảnh đã trở nên hết sức nổi tiếng, danh tính của Gula vẫn không được xác định cho tới khi nhiếp ảnh gia bắt đầu tìm kiếm cô vào những năm 1990.

Sau gần 17 năm, McCurry đã tìm được cô và xác nhận được danh tính nhờ công nghệ nhận diện con ngươi mắt. Gula được cho là tới năm 2002 mới nhìn thấy bức ảnh của mình.

"Đôi mắt của cô ấy bây giờ vẫn ám ảnh như xưa," McCurry từng nói./.