Ngân hàng Nhà nước cho biết đang tiếp tục áp dụng các biện pháp để bám sát diễn biến thị trường những tháng cuối năm để điều hành ổn định, linh hoạt thị trường ngoại hối.

Xác nhận đủ điều kiện hoạt động ngoại hối

Liên tục trong những ngày gần, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thông báo xác nhận các ngân hàng thương mại  đủ điều kiện thực hiện các giao dịch mua, bán ngoại tệ trên thị trường trong nước và nước ngoài.

Với công văn do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ký ngày 15/9/2009, Ngân hàng thương mại cổ phần  Nam Á đã được phép cung ứng các dịch vụ ngoại hối như cung cấp các giao dịch hối đoái; huy động vốn, cho vay và bảo lãnh bằng ngoại tệ dưới các hình thức theo quy định; phát hành, đại lý phát hành thẻ quốc tế; cung cấp các dịch vụ chuyển tiền và thanh toán (trong nước và quốc tế)... thực hiện các hoạt động ngoại hối khác theo thông lệ quốc tế và phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho phép Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á đăng ký hoạt động cung ứng dịch vụ ngoại hối trên thị trường quốc tế, cụ thể: cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế thực hiện các giao dịch mua, bán ngoại hối và vang trên thị trường nước ngoài.

Ngày 15/9/2009, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác nhận Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Tín đã đăng ký hoạt động cung ứng các dịch vụ ngoại hối trên thị trường quốc tế và xác nhận Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã đủ điều kiện hoạt động cung ứng dịch vụ ngoại hối cho khách hàng.

Cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận đề nghị được đăng ký niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh của Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Tuy nhiên, để được chính thức niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, Eximbank phải được Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó vào ngày 14/9, Ngân hàng Nhà nước đã xác nhận Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã đăng ký hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán quốc tế trong phạm vi các dịch vụ như cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế; Thực hiện các giao dịch mua bán ngoại hối và vàng trên thị trường nước ngoài; tham gia thị trường tiền tệ...

Tuần trước, đã có 5 Ngân hàng thương mại khác cũng đã được xác nhận. Điều này cho thấy Thông tư của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn về hoạt động cung ứng dịch vụ ngoại hối của tổ chức tín dụng đang được thực hiện nghiêm chỉnh.

Giao dịch ngoại tệ tăng lên

Trong tuần qua, tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng đạt xấp xỉ 85.480 tỷ VND và 2.981 triệu USD, bình quân đạt khoảng 12.211 tỷ VND/ngày và 426 triệu USD/ngày.

Cùng chung xu hướng với lãi suất giao dịch bằng VND, lãi suất giao dịch trên thị trường liên ngân hàng bằng USD cũng tăng ở các kỳ hạn ngắn và giảm ở các kỳ hạn dài.

Tuy nhiên mức biến động không đáng kể so với tuần trước (khoảng 0,02%/năm), trừ lãi suất bình quân kỳ hạn 03 tháng giảm 0,70%/năm. Lãi suất bình quân cao nhất là 1,26%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng. Trong tuần không phát sinh giao dịch kỳ hạn 6 tháng.

Tại các Ngân hàng thương mại, lãi suất tiền gửi bằng USD đang được điều chỉnh. Mức tăng lãi suất USD ở nhóm các Ngân hàng thương mại nhà nước,đang trong khoảng 0,2-0,5%/năm.

Tại một số ngân hàng thuộc nhóm Ngân hàng thương mại cổ phần, mức tăng đang trong khoảng 0,5-1,2%/năm. Mức lãi suất USD cao nhất hiện nay là 4,15%/năm đang thuộc về Ngân hàng Nhà Hà Nội với kỳ hạn 60 tháng và số tiền gửi lớn hơn 100.000 USD.

Trong khi đó, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng USD của nhóm Ngân hàng thương mại nhà nước phổ biến ở mức từ 3,5-4%/năm, trung và dài hạn từ 4-5%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn bằng USD của nhóm Ngân hàng thương mại cổ phần phổ biến ở mức từ 4-6%/năm, trung và dài hạn từ 6-7,5%/năm

Tính thanh khoản của thị trường ngoại hối cũng đã được cải thiện trong tuần qua. Tỷ giá niêm yết bán USD/VND của các Ngân hàng thương mại phổ biến quanh mức 17.825 – 17.832 đồng/USD./.

(TTXVN/Vietnam+)