Một đoàn thuyền buồm từ khắp nơi trên thế giới hôm thứ tư đã tới cảng New York, bắt đầu sự kiện Fleet Week (Tuần lễ Hải quân Hoa Kỳ) diễn ra thường niên và còn đánh dấu 2 thập kỷ ngày xảy ra cuộc Chiến tranh 1812.

Các cột buồm đầu tiên của con thuyền buồm "Juan Sebastian de Elcano" (Hải quân Tây Ban Nha) đã hiện rõ tại đường chân trời lối vào vịnh New York từ sớm ngày 23/5.

Sau sau nó là thuyền "Dewaruci" 3 cột buồm từ Indonesia và 2 thuyền buồm khác của Hải quân Pháp, những chiếc "La Belle Poule" và "Etoile."

Tổng cộng 9 thuyền buồm đã đi vào vịnh, chui qua cầu Verrazano-Narrows. Chúng gồm chiếc "Cisne Blanco" tới từ Brazil, "Cuauhtemoc" của Mexico, "Gloria" từ Colombia và "Guayas" của Ecuador.

Đây là lần đầu tiên trong 12 năm qua, thuyền buồm lại tham gia Fleet Week ở New York. Khoảng 14 tàu chiến hiện đại cũng tham gia cuộc diễu hành, gồm khu trục hạm mang trực thăng JS Shirane, khu trục hạm HMCS Iroquois của Canada và vài tàu chiến cỡ vừa của Mỹ.

Sau khi đi ngang qua tượng Nữ thần tự do, đội tàu sẽ đi vào sông Hudson, nơi chúng được tiếp đón bởi chiếc thuyền 3 buồm của Tuần duyên Mỹ mang tên "Eagle."

"Eagle" được đóng ở Hamburg vào năm 1936 và dùng để huấn luyện các sĩ quan hải quân Đức trong Thế chiến thứ hai. Quân đội Mỹ đã thu nó làm chiến lợi phẩm hồi năm 1946.

Bà Paulette Nedrow, thành viên Tuần duyên Mỹ cho biết: "Những con tàu này mang tới một trải nghiệm thị giác tuyệt vời. Không có sự kiện nào tương tự như thế."

An ninh đã được tăng cường rất cao cho sự kiện, bao gồm nhiều chiếc trực thăng cảnh sát bay lòng vòng trên trời để kiểm soát tình hình và xuồng cao tốc của cảnh sát cũng lượn vòng hai bên đội tàu diễn hành.

"Cuộc diễu hành kiểu này đặt ra những giới hạn rất nghiêm ngặt về điều anh được và không được phép làm. Hải quân Mỹ trực tiếp điều hành mọi chuyện vì chúng ta có các tàu chiến tham gia diễu hành"  Nedrow cho biết thêm.

Khi gặp tàu Tuần duyên, các con tàu sẽ tiếp tục đi ngược sông Hudson tới Cầu Washington, rồi trở lại đậu tại cảng New York và cảng New Jersey gần đó. Nhiều chiếc tàu sẽ đón du khách lên tham quan, trong ngày lễ Memorial Day (Ngày Chiến sĩ trận vong) tổ chức vào cuối tuần.

Tuần lễ Fleet Week ở New York đã diễn ra kể từ năm 1984 và luôn bao gồm các cuộc diễu hành của nhiều tàu Hải quân và Tuần duyên Mỹ. Hàng ngàn thủy thủ và lính thủy đánh bộ cũng được nghỉ phép nhân dịp này.

Năm nay, tâm điểm chú ý là lễ kỷ niệm 200 năm ngày xảy ra Cuộc chiến 1812, trong đó nước Mỹ trẻ mới thành lập chống lại Anh và các cường quốc hải quân đồng minh để củng cố nền độc lập.

Cho dù cuộc diễu hành lần này rất ấn tượng, Nedrow nói rằng bà đã chứng kiến nhiều cuộc diễu hành hoành tráng hơn thế trong 30 năm làm việc trong Tuần duyên. "Chúng tôi đã từng có những cuộc diễu hành lớn hơn. Có vẻ như nền kinh tế hôm nay cũng có những tác động nhất định và các quốc gia chắc đã cân nhắc kỹ mới gửi tới những con tàu của họ"./.

Một số hình ảnh đẹp trong Tuần lễ Hải quân (Nguồn: Reuters)


Linh Vũ (Vietnam+)