Người dân Triều Tiên tham gia tuần hành ủng hộ lãnh đạo Kim Jong Un tại quảng trường Kim Nhật Thành ngày 5/1/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Aninews, một báo cáo được công bố ngày 28/2 cho biết một loạt các biện pháp trừng phạt quốc tế có khả năng sẽ gây ảnh hưởng nặng nề hơn nữa cho Triều Tiên trong năm nay và khiến điều kiện sống của người dân nước này giảm sút nghiêm trọng.

Ông Lee Suk, nhà nghiên cứu tại Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI), và là một trong các tác giả của báo cáo trên, cho rằng các lệnh trừng phạt quốc tế rõ ràng gây ảnh hưởng tới thương mại Triều Tiên trong năm ngoái, làm đình trệ hoạt động công nghiệp của nước này và khiến sản lượng nông nghiệp giảm sút.

Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Suk nêu rõ: “Mặc dù ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt dường như chưa thể hiện rõ rệt trên thị trường, song có khả năng Triều Tiên sẽ phải hứng chịu nhiều trở ngại hơn nữa trong lĩnh vực sản xuất, thương mại và tiêu dùng.”

Trong khi đó, ông Kim Young-hoon thuộc Viện Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc ước tính sản lượng ngũ cốc năm 2017 đã giảm xuống 4,71 triệu tấn, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2016.

Ông Lee Jong-kyu, một nhà nghiên cứu thuộc KDI cho biết kim ngạch xuất khẩu than đá của Triều Tiên với Trung Quốc đã giảm hơn 75% trong năm 2017./.