Lực lượng vũ trang Hamas gác tại cửa khẩu Erez gần thị trấn Beit Hanun ở Dải Gaza ngày 26/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 8/4, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Nikolay Evtimov Mladenov đã bày tỏ quan ngại về căng thẳng ngày càng gia tăng ở Dải Gaza.

Ông Mladenov cho biết: "Trong thập kỷ qua, người Palestine ở Gaza đã trải qua 4 cuộc xung đột, không có tự do, gặp phải những hạn chế chưa từng có từ phía Israel. Bên cạnh đó, họ cũng phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ, tỷ lệ thất nghiệp cao, khủng hoảng điện đang diễn ra và thiếu quan điểm chính trị. Trong khi chính quyền Palestine cần đảm bảo ổn định tài chính trong điều kiện kinh tế ngày càng khó khăn, điều quan trọng là các cuộc cải cách hoặc các quyết định giảm chi tiêu được phân phối một cách công bằng và có xem xét các điều kiện khắc nghiệt mà người dân ở Gaza đang phải đối mặt."

Bên cạnh đó, ông Mladenov đã hối thúc các bên có trách nhiệm cùng nhau tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay và kêu gọi tất cả các bên yêu cầu chính quyền Palestine đảm nhận trách nhiệm của mình ở Dải Gaza./.