Chiều 14/5, sau 4 ngày mở phiên tòa xét xử vụ bắn nhau xảy ra trên đường Láng-Hòa Lạc (Hà Nội) cách đây hơn 3 năm, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên trả hồ sơ vụ án để tiến hành điều tra bổ sung, xác định chủ sở hữu tang vật vụ án là chiếc xe ôtô nhãn hiệu Honda Civic mang biển kiểm soát 30L-9049.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Quang Đông (sinh năm 1982, trú tại Phú Thọ) đã cùng với 14 bị cáo khác bị truy tố về các tội giết người, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng và không tố giác tội phạm.

Theo cáo trạng, vụ án xuất phát từ mâu thuẫn nợ nần giữa Nguyễn Bích Thủy (sinh năm 1978, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) và Bạch Thành Phong. Nhiều lần bị đòi tiền, Thủy vẫn không thanh toán. 22 giờ ngày 1/3/2010, Phong cùng một số người đến quán karaoke tại phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy) tìm Thủy để đòi nợ nhưng không gặp và xảy ra xô xát với Đông (anh họ của Thủy).

Hai bên hẹn nhau ra đường Láng-Hòa Lạc để "giải quyết." Nhóm của Đông đi 4 xe đến điểm hẹn và đuổi theo, nã đạn vào ôtô của Phong mang nhãn hiệu Honda Civic biển kiểm soát 30L-9049. Khi đuổi đến xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai, nhóm Đông đâm vào xe Civic chở Phong và một số người làm xe lao xuống ruộng.

Đông cùng đàn em tiếp tục nã đạn, dùng dao, kiếm tấn công rồi bỏ đi. May mắn không có người tử vong, còn xe của Phong bị hư hỏng. Viện kiểm sát nhận định, việc không xảy ra chết người là nằm ngoài ý muốn của Nguyễn Quang Đông và đồng phạm nên một số bị cáo vẫn bị truy tố về tội giết người.

Sau phần thẩm vấn tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đã đọc bản luận tội và đề nghị tuyên phạt bị cáo Đông từ 17-20 năm tù (tổng hợp tội giết người, hủy hoại tài sản), Thủy từ 3-4 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng. 13 người còn lại bị đề nghị từ 15 tháng tù đến 12 năm tù.

Về tang vật vụ án là chiếc xe ôtô Honda Civic, bị cáo Nguyễn Bích Thủy khai tại tòa rằng đã mua lại xe của một người tên là Hiền với giá 600 triệu đồng. Sau đó, Thủy cầm cố cho Bạch Thành Phong để vay 350 triệu đồng và hai bên đã làm giấy "mua bán xe."

Từ lời khai này, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, chủ sở hữu đã được làm rõ nên Phong là người được bồi thường thiệt hại của chiếc xe. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử nhận định, việc mua bán giữa Thủy và Phong không đúng quy định của pháp luật, chưa rõ chủ sở hữu để xác định bồi thường thiệt hại nên Hội đồng xét xử đã tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung./.