Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve. (Nguồn: metronews.fr)

Cơ quan công tố Pháp ngày 21/3 đã chính thức mở cuộc điều tra Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bruno Le Roux liên quan đến thông tin cho rằng ông Le Roux từng thuê 2 con gái trong độ tuổi vị thành niên vào làm trợ lý tại quốc hội.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve đã triệu Bộ trưởng Nội vụ Bruno Le Roux đến để giải thích thông tin trên.

Theo tin của truyền hình TMC của Pháp, ông Le Roux từng tuyển hai con gái mình vào các vị trí trợ lý tại quốc hội trong hợp đồng làm việc từ 2009-2016 khi hai người này vẫn còn là học sinh. Hợp đồng làm việc này đã giúp hai con gái ông có thu nhập 55.000 euro (tương đương 59.500 USD).

Mặc dù Hiến pháp Pháp quy định các chính trị gia được phép thuê thành viên gia đình, song các nguồn tin tố cáo cho thấy hai con gái của ông Bruno Le Roux trên thực tế lại không làm gì hết.

Kênh truyền hình TMC dẫn lời ông Le Roux nói rằng hai con gái của ông chỉ làm việc cho ông vào các kỳ nghỉ để lấy kinh nghiệm. Hiện Văn phòng của ông Le Roux chưa đưa ra phúc đáp gì trước bình luận trên.

Trước đó, ứng cử viên tổng thống Pháp François Fillon, nhân vật có thời điểm được coi là có nhiều cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 4 tới, cũng đã bị điều tra về cáo buộc ông sử dụng công quỹ lên đến hàng trăm nghìn euro để trả lương cho vợ và con trai trong nhiều năm cho các công việc "không tồn tại" trong quốc hội.

Ông Fillon đã không chứng minh được với các nhà điều tra về việc đã trả mức lương vượt quá 10.000 euro/tháng hồi năm 2007 trong khi thực tế, vợ ông không làm việc./.