Ngày 21/12, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã quyết định thành lập một ủy ban để điều tra về những cáo buộc rằng Trung Quốc hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô.

WTO đưa ra quyết định trên theo một yêu cầu của Mỹ, Mexico và Liên minh châu Âu (EU) cho rằng Trung Quốc đã vi phạm các quy định của WTO khi hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu thô như than cốc, bauxite, mangan, magie, đất hiếm và nhiều nguyên liệu thô khác được sử dụng để sản xuất thép, nhôm và hóa chất.

Mỹ, Mexico và EU cho rằng những hạn chế này đã tạo điều kiện ưu đãi cho các ngành công nghiệp Trung Quốc sử dụng các nguyên liệu trên, cản trở cạnh tranh trên thị trường quốc tế, đồng thời gây khó khăn cho các công ty của Mỹ, EU và Mexico.

Tháng 6 vừa qua, Mỹ cùng EU, sau đó có thêm Mexico, đã gửi đơn khiếu nại lên WTO về việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô.

Từ đó đến nay, WTO đã tổ chức các cuộc tham vấn, song chưa tìm được giải pháp cho cuộc tranh cãi này.

Theo quy định, ủy ban điều tra nói trên sẽ có 45 ngày để chỉ định các thành viên và ít nhất 6 tháng để điều tra và đưa ra báo cáo cuối cùng.

Trung Quốc đã phản đối quyết định thành lập ủy ban điều tra của WTO, đồng thời cho rằng việc hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô là để bảo vệ môi trường và các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang có nguy cơ bị cạn kiệt ở nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)