Các công nhân được cấp cứu tại bệnh viện. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Ngày 22/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh và Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre chỉ đạo các đơn vị chức năng điều tra, xử lý, khắc phục vụ việc nhiều công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp Sigma (địa chỉ tại khu công nghiệp Giao Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) có các triệu chứng "nghi ngộ độc thực phẩm" sau bữa ăn trưa và phải điều trị tại bệnh viện ngày 19/5.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị các cơ quan đơn vị chức năng tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc; tiến hành thanh tra, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của công ty, lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Các đơn vị chức năng cũng cần phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định; công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

[Bến Tre: 38 công nhân nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm]


Địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Ngành y tế phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, giáo dục về các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người quản lý, người trực tiếp chế biến thực phẩm trong các khu công nghiệp; yêu cầu các doanh nghiệp tuyệt đối không ký hợp đồng cung cấp dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn không đủ điều kiện, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.../.