Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ vừa cho phép Công ty công nghệ tế bào tiên tiến của nước này sử dụng tế bào gốc phôi thí nghiệm lâm sàng điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng (Stargardt) do tuổi già.

Gary Rabin, Giám đốc điều hành Công ty công nghệ tế bào tiên tiến cho biết, việc triển khai thí nghiệm lâm sàng điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi già là một bước đột phá lớn trong lĩnh vực nghiên cứu tế bào gốc và lĩnh vực bảo đảm sức khỏe y tế hiện đại.

Các nhà khoa học cho biết, thí nghiệm lâm sàng sẽ được triển khai trong vòng vài tháng tới.

Trước đó vào tháng 11 năm ngoái, công ty này cũng được cấp phép thí nghiệm lâm sàng điều trị bệnh Stargardt bằng cách lợi dụng tế bào gốc phôi.

Bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi già là một trong những nguyên nhân gây mù lòa thường thấy ở những người trên 60 tuổi. Hiện tại, vẫn chưa có biện pháp điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Tế bào gốc phôi có thể phân hóa thành bất kỳ loại hình tế bào somatic nào và có triển vọng ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chỉ ra, việc chiết xuất tế bào gốc phôi từ trong phôi thai liên quan đến vấn đề luân lý và đạo đức. Do đó, tại Mỹ vấn đề nhiều quan điểm khác nhau xung quanh việc nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc phôi./.