Trong mấy năm gần đây, Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Vĩnh Long đã ứng dụng quang châm laser bán dẫn điều trị có hiệu quả bệnh thoái hóa gai cột sống vùng thắt lưng và gai gót chân cho nhiều bệnh nhân.

Đây là đề tài khoa học do và bác sỹ Lưu Thành Giữ, Phó Trưởng Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ làm chủ nhiệm và nhóm bác sỹ của ban thực hiện đã được báo cáo tại Hội nghị Nội khoa Trung ương tổ chức trong năm 2011 tại Bệnh viện Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh).

Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Vĩnh Long là đơn vị giúp Tỉnh ủy về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ thuộc diện đối tượng do Trung ương quy định về bảo vệ sức khỏe và diện chính sách ưu đãi của tỉnh, trong đó có nhiều người cao tuổi.

Qua theo dõi, số bệnh nhân bị đau do thoái hóa cột sống đến khám và điều trị hàng năm đều tăng. Từ năm 2007, khi thực hiện đề tài khoa học “Ứng dụng quang châm laser bán dẫn điều trị có hiệu quả bệnh thoái hóa gai cột sống vùng thắt lưng,” Ban đã tổ chức tầm soát thoái hoá khớp nói chung cho 120 người trong đó có 80 người qua X quang có thoái hóa gai đốt sống thắt lưng đưa vào diện nghiên cứu điều trị bằng quang châm laser bán dẫn công suất thấp.

Bác sỹ Lưu Thành Giữ, Phó Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Vĩnh Long cho biết đây là phương pháp điều trị không dùng thuốc, kết hợp Đông- Tây y trong việc ứng dụng quang châm laser bán dẫn để điều trị cho bệnh nhân. Thời gian điều trị có kết quả cao cho một trường hợp đau do thoái hóa gai cột sống vùng thắt lưng bằng phương pháp quang châm laser bán dẫn phải kéo dài từ 2 đến 3 liệu trình (một liệu trình gồm 20 lần), mỗi ngày điều trị một lần, một lần chiếu từ 20-30 phút. Trong đó, bao gồm thời gian điều trị để khỏi bệnh, thời gian điều trị củng cố.

Về thiết bị, hiện nay  Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Vĩnh Long đang đang sử dụng ba máy quang châm laser bán dẫn do giáo sư Trần Minh Thái ở Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh chế tạo, mỗi máy 10 đầu châm.

Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân bằng quang châm laser bán dẫn không có phản ứng phụ nào có hại cho bệnh nhân vì tia laser làm việc ở dãy sóng hồng ngoại gần với công suất thấp không gây ảnh hưởng đến huyết áp, nhịp tim, công thức máu, chức năng gan, lượng đường, lượng mỡ không thay đổi của bệnh nhân ở cả hai dạng tức thời và tích lũy.

Do điều trị có hiệu quả nên số lượng bệnh nhân đến điều trị bệnh đau do thoái hóa gai cột sống vùng thắt lưng đến Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ ngày càng tăng.

Nếu năm 2009 có 1371 lượt bệnh nhân đến điều trị, năm 2010 tăng lên 1507 lượt bệnh nhân và năm 2011 tăng mạnh lên 2862 lượt bệnh nhân, đa số bị thoái hóa gai đốt sống ở vị trí L4-5 S1. Hầu hết những bệnh nhân này đã đau vùng thắt lưng trong một thời gian dài, đã được điều trị theo nhiều phương pháp như dùng thuốc dân gian (chườm nóng bằng muối, bằng lá cây...) hoặc châm cứu theo y học cổ truyền, hoặc bằng thuốc tây, bệnh tái phát nhiều lần, sau cùng là đợt cấp đau nhiều nên tìm đến Ban để điều trị.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng do gai thoái hóa cột sống ở thể mãn tính sớm khỏi bệnh thì bệnh nhân cần kiên trì đi hàng ngày, không được bỏ cách quãng.

Hiện nay Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Vĩnh Long đã có dự án xây dựng Trung tâm điều dưỡng tại xã Trường An (thành phố Vĩnh Long) trong giai đoạn 2012-2014 với 60 giường, tổng kinh phí xây dựng và trang thiết bị trên 100 tỷ đồng để mở rộng ứng dụng phương pháp điều trị không dùng thuốc này vào điều trị có hiệu quả đối với các bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng do gai thoái hoá cột sống cho cán bộ và nhân dân trong tỉnh..

Dự kiến tại đây, Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Vĩnh Long sẽ trang bị thêm bốn máy quang châm laser bán dẫn nữa và tăng cường đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ thầy thuốc để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho cán bộ trong tỉnh./.

Phạm Thị Bình (TTXVN/Vietnam+)