Trong 3 ngày từ 17 đến 19/11, Digicon6 châu Á lần thứ 18 đã diễn ra thành công tại Nhật Bản. Các tác phẩm phim ngắn xuất sắc nhất trong khu vực đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có mặt để tham dự các sự kiện của Digicon6 Châu Á và tranh tài cho các hạng mục Giải thưởng lớn về phim ngắn châu Á.

Đây cũng là cơ hội để các nhà sản xuất, đạo diễn sản xuất phim trẻ các nước trao đổi ý tưởng, xu hướng sáng tạo và tìm kiếm các cơ hội hợp tác vươn tầm quốc gia, khu vực.

Được chọn ra từ hơn 2000 tác phẩm dự thi, 11 phim ngắn đoạt giải Vàng đã được ban tổ chức các cuộc thi Digicon khu vực gửi đến tham dự giải thưởng Digicon châu Á lần này. Bên cạnh các giải Vàng, trên tiêu chí của Ban tổ chức Digicon châu Á, một số giải Bạc và giải triển vọng khu vực cũng được Ban tổ chức Digicon châu Á mời tham gia cuộc thi tại Nhật Bản lần này.

Ở mặt bằng chung, các phim của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn độ, Hong Kong thể hiện trình độ kỹ thuật ở tầm cao, bề dày trong kinh nghiệm làm phim, sự công phu trong thể hiện. Trong khi đó, các nước có nền công nghiệp sản xuất phim còn non trẻ như Thái Lan, Đài Loan, Indonesia, Malaysia hay Việt Nam lại có những điểm mạnh về sự mới mẻ về ý tưởng, sự thú vị, sự trong trẻo trong góc nhìn.

Bà Aki Yamada, đạo diễn cuộc thi chia sẻ: “Tiêu chí để chúng tôi đánh giá và lựa chọn các tác phẩm đạt giải là sự độc đáo, sáng tạo, chất lượng cao về thiết kế, kỹ thuật thể hiện, hiệu quả trong sử dụng âm thanh và quan trọng hơn cả là ấn tượng mạnh mẽ về cảm xúc, chạm đến trái tim của người xem.”

Kết quả của Digicon Châu Á năm nay không có quá nhiều bất ngờ bởi chất lượng các phim dự thi khá bám sát tiêu chí giải thưởng. Ngoài 5 giải chính, ban tổ chức đã trao thêm một số giải phụ.

Một bộ phim dự thi Digicon6 châu Á 2016. (Ảnh: BTC)

1. Giải thưởng lớn: “Youkosobokudenso” (Nhật Bản).
2. Giải thưởng đặc biệt: “Độ nâu của da bạn là bao nhiêu?” (What’s your brown Number - Ấn Độ).
3. Giải Góc nhìn Châu Á: “Tái xác lập ký ức” (Resettlement Memory - Hong Kong).
4. Giải Kỹ thuật tốt nhất: “Chỉ nhìn tôi thôi!” (Nhật Bản).
5. Giải Sáng tạo nghệ thuật cho phim: “Trước và Sau” – của Hàn Quốc.

Việt Nam lần đầu tiên tham gia cuộc thi này. Dù chưa đoạt giải thưởng châu Á, nhưng phim ngắn thế loại hoạt hình 3D “Cuộc phiêu lưu của Trứng, Chanh và ớt” của Nhóm Colory đã nhận được đánh giá tốt của giám khảo. Đại diện của Việt Nam cũng có thêm nhiều cơ hội tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các nhà sản xuất phim trong khu vực.

Đoàn Trần Anh Tuấn – nhóm Colory cho biết: “Đây là một cơ hội rất tốt để Việt Nam và nhóm giới thiệu được tác phẩm của mình ra khu vực, được tiếp xúc và kết nối với nhiều nhà sản xuất phim trẻ độc lập đến các nhóm làm phim tài năng. Có thể từ đây, nhóm có thêm nhiều cơ hội hợp tác thú vị khác phía trước (Cười). Dù nhóm Tuấn chưa có giải năm nay, nhưng chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục làm phim ngắn bởi thể loại này giúp chúng ta truyền tải thông điệp, sự tự do trong sáng tạo và ý tưởng cá nhân rất mạnh.”

Bên lề cuộc thi Digicon châu Á, các nhà làm phim trẻ đã có cuộc đối thoại với các nhà làm phim hàng đầu của châu Á. Đạo diễn Jack Neo với những phim đoạt doanh thu cao nhất của Singapore và đạo diễn Shinji Higuchi (đạo diễn sản xuất phim hoạt hình và một bậc thầy trong lĩnh vực hiệu ứng đặc biệt của Nhật Bản).

Digicon là cuộc thi làm phim ngắn dành cho các nhà làm phim đồ họa nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp, bắt đầu từ năm 2000 tại Nhật Bản. Trong suốt lịch sử của mình, vai trò cao quý nhất của Digicon6 là giới thiệu các sản phẩm sáng tạo khắp châu Á, cũng như giới thiệu các nghệ sĩ đã tạo ra chúng với thế giới.
  
Digocon6 lần thứ 18 đánh dấu sự tham gia lần đầu tiên của Việt Nam. Trung tâm Sản xuất các chương trình Giáo dục VTV7 – Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị đăng cai tổ chức, chấm giải và tuyển chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất để đem đến Digicon6 tại Nhật Bản.

Đây là sự kiện hội tụ những tài năng trong lĩnh vực làm phim đồ hoạ, nơi xóa bỏ khoảng cách địa lý và những rào cản để các nhà làm phim có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm./. 

(Truy cập website: http://www.vtv7.vtv.vn/digicon6vietnam để biết thêm chi tiết)"