Ngày 17/7, thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra và tạm đình chỉ hoạt động đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất Thương mại chế biến thực phẩm Truyền Tâm.

Công ty này - tại 143/7, đường Gò Dầu, quận Tân Phú - chuyên sản xuất loại sữa mang nhãn hiệu Dinamilk. Đây là loại sữa đã được đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Tiền Giang công bố kết quả kiểm nghiệm có hàm lượng đạm chỉ đạt 8% so với mức công bố là 26,99% (mẫu sữa bột hộp giấy loại 400 gram, sản xuất ngày 5/1).

Đoàn thanh tra phát hiện công ty không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; quy trình sản xuất không đạt, chỉ có 1 máy trộn bột, vài bao nguyên liệu sữa và một máy đóng gói; khu vực sản xuất gần phòng ngủ, phòng thay đồ.

Đồng thời, qua kiểm tra các loại nguyên liệu không thấy các nguyên liệu phụ như Vitamin, DHA, Lysine, Taurine... tại kho chứa nguyên liệu nhưng trên bao bì sản phẩm lại có công bố. Ngoài ra, trên bao bì nguyên liệu ghi sản xuất từ Australia nhưng trên bao bì sản phẩm ghi nguyên liệu được sản xuất từ New Zealand.

Cùng ngày, Đoàn thanh tra đã tạm đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở sản xuất chao Vĩnh Phước, số 50 Lý Thái Tông, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú do không đảm bảo các điều kiện vệ sinh.

Cơ sở này sản xuất loại chao mang nhãn hiệu Chao Ớt. Các lọ chứa chao để lâu trong kho không được rửa khi đem ra đóng thành phẩm; trong quá trình sản xuất, chao được để chồng trên các kệ bằng sắt rỉ sét; khu vực chế biến gần nhà vệ sinh; tường, trần nhà bám nhiều rêu, mốc; nhân viên không mặc trang phục bảo hộ khi chế biến...

Trên nhãn sản phẩm không ghi địa chỉ cơ sở sản xuất mà ghi địa chỉ nhà riêng. Thanh tra đã niêm phong hơn 1,5 tấn chao, lấy mẫu chao để kiểm nghiệm vi sinh.

Thanh tra còn phát hiện cơ sở này kinh doanh một số mặt hàng nước tương không nhãn mác, không rõ nguồn gốc với số lượng 320 lít; đã niêm phong và lấy mẫu để kiểm nghiệm vi sinh, hóa lý và 3-MCPD./.
(TTXVN/Vietnam+)