Ngày 23/1, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can trong vụ việc ông Nguyễn Văn Diện, nguyên quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phong Thổ mất 145 triệu đồng tại két sắt ở phòng làm việc.

Đây là một vụ án được dư luận xã hội quan tâm do có nhiều tình tiết mâu thuẫn trong kết quả điều tra và Tòa án nhân dân huyện Phong Thổ trả lại hồ sơ cho Viện Kiểm sát để điều tra bổ sung.

Ngày 20/4/2009, ông Nguyễn Văn Diện, lúc đó là Quyền chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phong Thổ khai báo bị mất 145 triệu đồng, cùng một số tiền trong phong bì để trong két sắt tại phòng làm việc.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phong Thổ đã điều tra và xác định nghi can là anh Hoàng Tiến Yên, sinh năm 1984, nhân viên bảo vệ trụ sở Ủy ban Nhân dân huyện Phong Thổ đã trộm cắp số tiền trên.

Ngày 18/11/2009, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Phong Thổ đã có quyết định truy tốtòa án nhân dân huyện Phong Thổ đã đưa ra xét xử trong ngày 25/12/2009.

Tuy nhiên, trước tòa, anh Hoàng Tiến Yên khai đã bị bức cung, mớm cung. Cùng với hàng loạt các tình tiết trong hồ sơ vụ án không khớp với lời khai của bị cáo và người bị hại, Tòa án nhân dân huyện Phong Thổ đã quyết định trả hồ sơ vụ án lại cho cơ quan chức năng để tiếp tục điều tra bổ sung.

Nay đã hết thời hạn điều tra, song cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Phong Thổ không tìm ra được chứng cứ, chứng minh hành vi phạm tội của anh Hoàng Tiến Yên.

Ngày 23/1/2010, sau khi họp liên ngành tố tụng, cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Phong Thổ ra quyết định số 01, đình chỉ điều tra bị can với lý do “Đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện phạm tội”.

Quyết định trên đã được dư luận nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ do vụ án này có nhiều tình tiết gây bức xúc trong dư luận.

Cụ thể như ngay sau khi anh Hoàng Tiến Yên bị tạm giam, gia đình đã làm đơn khiếu nại gửi tới nhiều cơ quan chức năng xem xét. Thời gian bị can bị tạm giam để điều tra vượt quá nhiều ngày theo luật định.

Bà con hàng xóm cũng xác nhận Yên là người hiền lành, ngoan ngoãn chưa bao giờ có hành vi vi phạm pháp luật.

Nguyễn Tiến Yên bị tạm giam gần 9 tháng, được tạm tha ngày 7/1/2010 trong một quyết định “thay đổi biện pháp ngăn chặn” đối với bị can trong quá trình điều tra, trước khi có quyết định đình chỉ điều tra bị can./.

Chu Quốc Hùng (Vietnam+)