Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn tuyên bố của một số lãnh đạo tổ chức Công đoàn các lái tàu Đức (GDL) ngày 23/4 cho biết cuộc đình công của các nhân viên lái tàu hỏa có thể sẽ tiếp diễn trong tuần tới.

Trả lời phỏng vấn báo Berliner Zeitung của Đức, ông Frank Nachtigall - Chủ tịch GDL liên vùng Berlin, Brandenburg và Sachsen - tuyên bố "không có thời hạn cuối cùng" cho các cuộc đình công nếu đàm phán về vấn đề tăng lương cho nhân viên không đạt tiến triển.

Trong khi đó, Công đoàn giao thông và đường sắt (EVG) - một tổ chức công đoàn lớn khác trong ngành giao thông Đức - cũng đang đàm phán với Công ty đường sắt quốc gia Đức Deutsche Bahn (DB) để yêu cầu các điều kiện làm việc tốt hơn cho nhân viên. Phó Chủ tịch thường trực EVG, bà Regina Rusch-Ziemba, nhấn mạnh hai bên cần đạt được kết quả đàm phán cuối cùng trước hạn chót vào ngày 1/6 tới. Trong trường hợp không thể đi đến thống nhất về vấn đề lương và các điều khoản khác, EVG cũng sẽ tiến hành đình công.

Sau khi các cuộc đàm phán về lương và chế độ lao động của GDL với công ty DB bị thất bại hồi cuối tuần trước, GDL đã phát động cuộc đình công trên toàn quốc trong hai ngày 22-23/4, làm ảnh hưởng đến hàng triệu hành khách khi họ buộc phải tìm kiếm các phương tiện di chuyển thay thế. Theo thống kê, có tới 1/3 các chuyến tàu cao tốc ICE bị hủy, 60% các chuyến tàu liên vùng ở các bang miền Tây cũng bị hoãn hoặc hủy chuyến.

Phó Chủ tịch đoàn nghị sỹ Quốc hội đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền Michael Fuchs đã chỉ trích Chủ tịch GDL Claus Weselsky về cuộc đình công trên, cho rằng GDL phớt lờ quyền lợi của hàng triệu hành khách. ./.