Dinh Tong thong Indonesia o Jakarta cung bi ngap vi mua lon hinh anh 1Đường phố ở Thủ đô Jakarta bị ngập sâu trong nước. (Nguồn: antaranews.com)

Những trận mưa liên tiếp kéo dài từ đêm 8/2 đến nay đã khiến nhiều khu vực và tuyến đường của Thủ đô Jakarta bị ngập sâu trong nước, bao gồm cả khu vực Dinh Tổng thống tại trung tâm thành phố. Cuộc sống và sinh hoạt của người dân thành phố bị rối loạn hoặc ngừng trệ.

Gần 6.000 người dân của gần 100 khu vực đã phải đi sơ tán khỏi nơi cư trú, nhiều trường học, công sở phải đóng cửa lo đối phó với lụt lội. Gần 470 trạm biến áp bị ngập nước khiến nhiều khu vực bị cắt điện.

Hệ thống giao thông công cộng hầu như bị tê liệt bởi hầu hết các tuyến đường đều bị ngập sâu từ 50-80cm, có nơi ngập tới 1,2m, trong đó có tới 7 tuyến xe bus huyết mạch bị ngập. Công ty vận tải TransJakarta đã lên tiếng xin lỗi người dân vì không thể phục vụ do mưa ngập. Hàng nghìn phương tiện cá nhân cũng bị mắc kẹt trong nước.

Cảnh sát đã huy động một lực lượng lớn gồm xe tải, thuyền cao su để giúp người dân sơ tán, vận chuyển lương thực cứu trợ đến các điểm lánh nạn. 14 điểm nhà sơ tán đã được lập nên để đón những người dân đến lánh nạn.

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là khu vực Bắc Jakarta, thành phố đã huy động 5 hệ thống bơm công suất lớn, đội cứu hộ công trình công cộng và cử cả các nhân viên cứu hỏa… bằng mọi biệnpháp nhanh chóng rút nước ở khu vực này. Sau Bắc Jakarta là Đông Jakarta là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề thứ 2.

Lụt lội đã làm ảnh hương đến hoạt động kinh tế và thương mại. Phó Chủ tịch Phòng Thương mại của Jakarta, Sarman Simanjorang cho biết, các kênh phân phối trì trệ, giao thông bị tê liệt, giao dịch ngân hàng giảm mạnh và hoạt động văn phòng cũng bị ảnh huởng lớn.

Mặc dù các trung tâm thương mại vẫn mở cửa nhưng hầu như không có khách, nhiều quầy hàng phải đóng cửa do không thể vận chuyển hàng hóa và nhiều nhân viên không thể đến làm việc.

Ông ước tính có 75.000 ngàn quầy hàng và cửa hàng nằm rải rác trong các trung tâm của các trung tâm mua sắm ở thành phố Jakarta phải đóng cửa. “Nếu doanh thu của họ mỗi ngày ước tính 20 triệu rupiah, thì đợt lụt lội này có thể gây thiệt hại tới 1.500 tỷ Rupiah/ngày."

Ông Sarman Simanjorang cho rằng: "Trận lụt năm nay chứng tỏ chính quyền thành phố Jakarta đã chưa thể khắc phục được tình trạng ngập úng đã diễn ra nhiều năm mỗi khi mùa mưa đến, mặc dù đã có nhiều hứa hẹn.”

Bộ trưởng Bộ Công trình công cộng và Nhà ở: Basuki Hadimuljono cho biết, lụt lội năm nay xảy ra không phải do nước sông tràn, vì các cửa cống đã được kiểm tra đều đạt ngưỡng an toàn. Nguyên nhân chính là do lượng mưa lớn liên tục trong khi năng lực thoát nước quá thấp, không đáp ứng được yêu cầu, thậm chí có tới 22 điểm thoát nước đã bị tắc. Lượng mưa trong 48 giờ xảy ra gần như liên tục với dữ liệu ghi nhận tại một số địa điểm lên đến hơn 100 mm.

Thủ đô Jakarta của Indonesia thường xuyên phải đối mặt với nạn ngập lụt mỗi khi mùa mưa đến. Chính phủ Indonesia và chính quyền thành phố Jakarta đã có nhiều nỗ lực nhằm khắc phục tình trạng này và thực tế tình hình đã được cải thiện qua từng năm.

Trong trận lụt cuối tháng 1/2014 đã có hơn 30.800 người dân đã phải đến trú ẩn tại 140 trại tị nạn trên khắp thành phố do nhà cửa bị ngập sâu. Lụt còn ảnh hưởng đến hơn 48.000 cư dân khác tại 74 làng thuộc 30 xã ở ngoại ô Jakarta và làm chết 7 người./.

Đỗ Quyên (VIETNAM+)