Diu hiu cho hoa Tet o co do Hue, nguoi trong hoa that bat hinh anh 1Chợ hoa ở Huế. (Ảnh: Quốc Việt/Vietnam+)

Mưa tầm tã suốt từ mấy ngày nay, đến 25/1 (tức 28 Tết) vẫn còn mưa. Dường như năm nay là một năm thất bát với người trồng hoa ở Thừa Thiên-Huế do lũ muộn trong những tháng cuối năm và tiếp theo là mưa rét liên miên.

Dạo quanh các chợ hoa Xuân ở Huế như Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh, chợ hoa Phu Văn Lâu, công viên Thương Bạc, đường Trần Hưng Đạo, số lượng hoa và quầy bày bán hoa ít hơn hẳn so với mọi năm. Nếu như trước đây, các quầy hoa, đồ gỗ, đồ trang trí được bày bán rất nhiều thì nay không khí tấp nập ấy chỉ còn lại ở mỗi chợ hoa trước Phu Văn Lâu.

Tại chợ hoa trước Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh, chị Hà, người trồng hoa ở xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy cho biết năm nay, gia đình có hàng ngàn chậu hoa cúc bị hư hại do lũ muộn tháng 11 và đầu tháng 12/2016; số còn lại hoa nở không đúng dịp nên rất khó bán. Các loại hoa thạch thảo, hoa nho, mắt mèo cũng không kịp bung nụ; chỉ được một ít có hoa thạch thảo, nếu nắng lên, loại hoa này bán có giá từ 200.000-600.000 đồng, nhưng mưa liên miên nên cánh hoa mỏng, dính vào nhau rất khó bán.

Thông thường, Tết ở Huế tiêu thụ nhiều nhất vẫn là hoa cúc, nhà nào khó đến mấy cũng có hai chậu cúc chưng trước nhà. Năm nay cúc mất mùa, số thì chết rễ do nước ngâm lâu ngày, số không nở đúng dịp Tết. Ngoài ra, một số lượng lớn hoa cúc cung ứng cho thị trường Huế được xuất phát từ làng hoa Phú Mậu và làng hoa ở phường Vỹ Dạ (Huế); xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy.

Vụ hoa Tết năm nay, làng hoa Phú Mậu có hơn 2.000 hộ tham gia trồng hoa cúc, tuylíp, ly, đồng tiền, phong lan ngoại, vạn thọ, hoa hồng và 10 hộ trồng cây cảnh các loại cung cấp cho thị trường.

Theo tính toán của các hộ dân trồng hoa ở Phú Mậu, nếu thời tiết thuận lợi, bình quân mỗi héc ta hoa đạt doanh thu trên 500 triệu đồng, sau khi trừ đi các chi phí còn thu được từ 200 - 300 triệu đồng tiền lãi. Tuy nhiên việc mưa lũ trong thời gian vừa qua ít nhiều ảnh hưởng, dự kiến doanh thu của năm nay giảm xuống còn 1/2.

Bù lại, năm nay mai Huế (hoàng mai) lại ra hoa đúng dịp. Đây là cây trồng trong vườn nhà, đa dạng về mẫu mã, kích thước, thế dáng các nhà vườn đã khéo léo trồng nhiều loại mai để phục vụ cho nhu cầu của người mua. Những cây mai có chiều cao thấp, rễ nhỏ phù hợp với những ngôi nhà có diện tích vừa phải, mai để bàn có giá rơi vào khoảng từ 2-5 triệu đồng.

Những cây mai cổ thụ được cắt tỉa tạo dáng đẹp có giá từ vài chục tới vài trăm triệu đồng, thậm chí có gốc mai được định giá lên đến 1 tỷ đồng trước chợ hoa Phu Văn Lâu (cây có tuổi đời hơn 100 năm với gốc rễ to và được chăm sóc rất cẩn thận).

Tham gia vào thị trường mai Tết còn có mai (diệp mai) mang từ Bình Định ra, cũng có dáng và thế đẹp, nở rất đúng dịp, hoa rất nhiều cánh, giá lại rẻ, có khi chỉ bằng 1/3 hoa mai vàng của Huế dù bán rất chạy nhưng người sành chơi mai ở Huế lại ít ưa chuộng.

Các năm trước, hoa cúc, từ Đà Lạt, Phú Yên, Bình Định Năm nay các tỉnh khác bị thiệt nặng nề do đợt lũ vừa rồi nên hoa càng khan hiếm. Năm nay, chỉ có hoa ly có nhiều nguồn cung cho thị trường chợ Tết ở Huế. Bên cạnh giống hoa ly được trồng ở Huế, không ít các chủ hoa nhập ly từ phía Bắc hay Đà Lạt về bán.

Năm nay, dưới sự ảnh hưởng của thời tiết, giá ly tăng khá cao, bình quân 1 cành 3 bông có giá 200.000 đồng. Đáng nói hơn là hoa ly nở khá rộ. Các chủ vườn để bảo đảm cho những cánh hoa của mình giữ chất lượng khi tới tay người tiêu dùng đã khéo léo bọc thêm phần lưới bên ngoài. Ngoài ly, các loại đào cũng được nhiều chủ hoa nhập về bán ở chợ hoa Huế; tuy nhiên, so với mọi năm, hoa đào năm nay khá ít.

Trong các năm trở lại đây, người Huế còn có thú chơi hoa phong lan ghép thành chậu, có thể là chậu sành hoặc chậu đóng bằng gỗ; hoa lan hồ điệp mang từ Đà Lạt về (1 cành có giá 180.000 đồng); lan tiểu hồ điệp (có giá 200.000 đồng/cành); các loại như quất Hội An là loại chiếm số lượng nhiều, giá cả hợp lý, được nhiều người quan tâm.

Chợ hoa là một nét truyền thống đẹp của người dân xứ Huế mỗi độ Xuân về. Đi chợ hoa, ngoài thỏa cái thú ngắm hoa, vừa để chọn cho mình những chậu hoa đẹp nhất về trưng bày trong mấy ngày Tết. Năm nay, đi chợ hoa còn chia xẻ nỗi niềm buồn vui với người trồng hoa về một năm không mưa thuận, gió hòa./.
Quốc Việt (Vietnam+)