Tổng thống Djibouti Ismail Omar Guelleh. (Nguồn: hiiraan.com)

Ngày 8/4, các điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Djibouti đã chính thức mở cửa từ 6 giờ sáng giờ địa phương (tức 10 giờ sáng theo giờ Việt Nam) để cử tri đến bỏ phiếu bầu người đứng đầu quốc gia vùng Sừng châu Phi này.

Dự kiến sẽ có kết quả sớm nhất vào tối cùng ngày.

Đây là cuộc bầu cử thứ năm trong lịch sử Djibouti, trong đó đương kim Tổng thống Ismail Omar Guelleh, người đã nắm giữ cương vị này suốt ba nhiệm kỳ, tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ tư cùng năm ứng cử viên khác.

Đây cũng là cuộc bầu cử có số ứng cử viên nhiều nhất trong lịch sử chính trị của Djibouti do liên minh đối lập không thể thống nhất về một ứng cử viên duy nhất.

Tuy nhiên, dù có tới năm đối thủ, Tổng thống Omar Guelleh được dự báo vẫn sẽ giành chiến thắng dễ dàng ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Djibouti, quốc gia nhỏ bé với chưa đầy 1 triệu dân ở vùng Sừng châu Phi, là mối quan tâm đối với nhiều cường quốc thế giới như Mỹ, Pháp, Trung Quốc do nằm ở cửa ngõ vào Biển Đỏ, một trong những tuyến đường hàng hải tấp nập nhất thế giới.

Quốc gia này hiện đã trở thành một mắt xích then chốt trong nỗ lực chống khủng bố của Mỹ tại châu Phi và Trung Đông, là nơi đặt căn cứ quân sự vĩnh viễn duy nhất của Mỹ ở châu Phi./.