Chỉ một ngày sau khi đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện, ngày 31/8, Chủ tịch DPJ Yukio Hatoyama đã đề nghị hai đảng nhỏ khác là đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và đảng Quốc dân mới (PNP) tham gia thương lượng về việc thành lập chính phủ liên minh.

Phát biểu với báo giới, ông Hatoyama cho biết DPJ muốn thành lập liên minh với SDP (giữ 7 ghế tại Hạ viện) và PNP (giữ 3 ghế) và sẽ nỗ lực để đạt được thỏa thuận cuối cùng với hai đảng này trong thời gian sớm nhất.

Theo nguồn tin nội bộ DPJ, ông Hatoyama sẽ bổ nhiệm Tổng Thư ký DPJ Katsuya Okada làm nhà thương thuyết chính của DPJ trong các cuộc đàm phán về việc thành lập chính phủ liên hiệp.

Theo các chuyên gia phân tích, 3 đảng trên chỉ có thể đạt được thỏa thuận về việc thành lập liên minh sớm nhất là vào tuần tới do các vấn đề nội bộ của SDP và PNP.

Chủ tịch SPD, bà Mizuho Fukushima cho biết ngoài việc thương lượng để thành lập chính phủ liên hiệp, SDP dự định sẽ đề xuất thành lập nhóm thường trực để tham vấn về các chính sách giữa các đảng trong liên minh cầm quyền này.

Cùng ngày, ông Hatoyama đã quyết định trao quyền điều hành chiến dịch tranh cử Thượng viện của DJP vào năm tới cho ông Ichiro Ozawa, người hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách chiến lược tranh cử.

Ông Hatoyama cũng tuyên bố DPJ sẽ xây dựng lại dự thảo ngân sách nhà nước với "sự thay đổi cơ bản" sau khi công bố chính phủ mới vào tháng tới./.
(TTXVN/Vietnam+)