Chiều 10/9, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho một số nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào các Khu công nghiệp-Khu chế xuất của thành phố với tổng số vốn đăng ký 166 triệu USD.

Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư của các nhà đầu tư Nhật Bản vào Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là vào các khu chế xuất, khu công nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao và các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trao giấy chứng nhận đầu tư cho một dự án đầu tư mới là dự án Khu Kỹ nghệ Việt-Nhật của tập đoàn Unika đầu tư tại Khu Công nghiệp Hiệp Phước.

Mục tiêu của dự án này là xây dựng khu nhà xưởng tiêu chuẩn Nhật Bản dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời cung cấp trọn gói các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp từ khi thành lập và trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Hai dự án tăng vốn đầu tư là dự án của Công ty trách nhiệm hữu hạn Sài Gòn Precision tại Khu chế xuất Linh Trung 2 và dự án của Công ty trách nhiệm hữu hạn Nidec Tosok Akiba Việt Nam đặt tại Khu chế xuất Tân Thuận. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu của các công ty này là sản xuất các linh kiện cơ khí chính xác kỹ thuật cao.

Theo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, hiện có 105 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại các Khu chế xuất-Khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư 1,270 tỷ USD, đầu tư chủ yếu vào các lĩnh vực cơ khí, điện-điện tử. Đặc biệt trong quá trình đầu tư nhiều doanh nghiệp đã đưa công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại vào Việt Nam, đào tạo công nhân kỹ thuật lành nghề, tạo công ăn việc làm cho người lao động với chính sách đãi ngộ tốt đã góp phần vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố.

Phát biểu tại lễ trao giấy chứng đầu tư, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đánh giá cao việc Công ty trách nhiệm hữu hạn Sài Gòn Precision và Công ty trách nhiệm hữu hạn Nidec Tosok Akiba Việt Nam đã quyết định đầu tư cải tiến ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao và mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc hình thành dự án Khu Kỹ Nghệ Việt-Nhật tại khu công nghiệp Hiệp Phước đã đánh dấu một bước tiến quan trọng để kêu gọi và ươm mầm các nhà đầu tư Nhật Bản vừa và nhỏ thuộc công nghệ cao, tạo đà cho sự phát triển và thu hút các tập đoàn lớn thuộc lĩnh vực công nghệ cao trong tương lai./.