Ảnh minh họa. (Nguồn: russia-insider.com)

Theo hãng Reuters, người đứng đầu Ủy ban quốc gia của Đảng Dân chủ của Mỹ (DNC) ngày 13/9 đã cáo buộc tin tặc do Nga tài trợ, vốn đang cố gắng gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, đã xâm nhập mạng của tổ chức này. Vụ việc này xảy ra sau một vụ rò rỉ tương tự hồi tháng 7 nhằm vào đảng này.

Theo trang mạng Politico, một đường liên kết mạng với những tài liệu trên đã được đưa lên tài khoản mạng xã hội Twitter của WikiLeaks và được cho là xuất phát từ tin tặc mang biệt danh “Guccifer 2.0.”

Công bố này được đưa ra trong một bài diễn thuyết ngày 13/9 từ một nhân vật đại diện cho “Guccifer 2.0” tại hội nghị an ninh mạng ở London. Tuy nhiên, Reuters chưa thể truy cập ngay được những tài liệu này.

Trong một thông báo, Chủ tịch lâm thời của DNC Donna Brazile nói: “Có một người đứng sau những hành động phạm tội này để trục lợi và đó là (ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa) Donald Trump.

Ông Trump đã... công khai cổ xúy cho hành động gián điệp của Nga nhằm hỗ trợ chiến dịch tranh cử của mình.”

Hồi tháng 7, ông Trump đã “mời” Nga xâm nhập thư điện tử từ thời bà Clinton đảm nhiệm vai trò Ngoại trưởng Mỹ, khiến các nghị sỹ đảng Dân chủ cáo buộc ông hối thúc người nước ngoài do thám người Mỹ. Sau đó, ông Trump bào chữa rằng ông đã nói về lời mời ấy "một cách châm biếm"./.