Tàu khu trục tên lửa Mỹ USS Lassen thực hiện tuần tra trong khu vực 12 hải lý thuộc đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: atimes)

Theo Reuters, ngày 3/11 tại thủ đô Bắc Kinh, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM), Đô đốc Harry Harris tuyên bố quân đội nước này sẽ tiếp tục hoạt động ở “bất cứ nào" mà luật pháp quốc tế cho phép, kể cả ở Biển Đông.

Quân đội Mỹ công bố bài phát biểu của Đô đốc Harris tại Trung tâm Stanford thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), theo đó ông này nêu rõ: “Các vùng biển và không phận quốc tế thuộc sở hữu của mọi người chứ không phải của bất cứ quốc gia đơn lẻ nào. Quân đội của chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động trên không, trên biển và ở bất cứ đâu cũng như bất cứ thời điểm nào mà luật pháp quốc tế cho phép. Biển Đông đang và sẽ không phải là một ngoại lệ.”

Ông Harris cho rằng chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải của Washington không nên bị coi là mối đe dọa. Ông nói: “Chúng tôi đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải trên toàn thế giới trong nhiều thập kỷ qua, do đó (hoạt động ở Biển Đông) không phải là điều bất ngờ. Tôi tin rằng các hoạt động này sẽ không bao giờ bị coi là mối đe dọa đối với bất cứ quốc gia nào. Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan giải quyết bất đồng một cách hòa bình, không dùng vũ lực và phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Tuyên bố trên của Đô đốc Harris tại thủ đô Bắc Kinh thể hiện rõ sự quyết tâm của Mỹ đối với vùng biển quan trọng chiến lược này, nơi Trung Quốc đang tiến hành bồi đắp trái phép các bãi đá thành đảo nhân tạo có các cơ sở phục vụ mục đích quân sự./.