Cứu sống những người di cư bất hợp pháp trên biển Địa Trung Hải ngoài khơi Libya ngày 5/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 27/8, phát biểu với các đại sứ Liên minh châu Âu (EU), Đô đốc Enrico Credendino của Italy đã hối thúc tổ chức này tăng số lượng tàu chiến tuần tra trên Địa Trung Hải, bắt đầu chuyển sang giai đoạn tìm kiếm và buộc các tàu nghi chở người di cư trái phép phải đổi hướng.

EU đã triển khai một chiến dịch quân sự từ tháng 6 vừa qua liên quan đến vấn đề người di cư, song tới nay mới chỉ tập trung vào việc thu thập thông tin tình báo về hoạt động của những kẻ buôn người.

Ông Credendino, chỉ huy chiến dịch trên, đã đề xuất tăng cường chiến dịch, “chuyển sang giai đoạn 2 và hành động ở vùng biển khơi.”

Theo một quan chức ngoại giao EU, giai đoạn hai của chiến dịch sẽ cho phép các giới chức quân sự EU tìm kiếm và buộc các con tàu phải đổi hưởng ở vùng biển quốc tế. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, các tàu chiến sẽ không đi vào các vùng biển của Libya.

Trong năm nay, hàng chục nghìn người, chủ yếu từ Libya và Thổ Nhĩ Kỳ, đã mạo hiểm vượt biển với hy vọng cập bờ ở châu Âu. Ít nhất 2.300 người được cho là đã thiệt mạng trong nỗ lực này./.