Đô đốc Harry Harris. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris ngày 18/1 cảnh báo rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với nguy cơ bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công khi các tay súng của IS quay trở về các nước của họ.

Đô đốc Harris giải thích rằng do IS thất trận ở Trung Đông, nên các tay súng cực đoan từ Bangladesh, Indonesia và các nước khác có thể nhắm đến các nước mà họ xuất thân.

Phát biểu tại một hội nghị địa chính trị ở New Delhi, ông Harris nói: “Đây không phải là lý thuyết mà là một thực tế. Chỉ trong vòng 1 năm qua, IS đã thể hiện rõ những ý định giết người ở các nước như Bangladesh, Indonesia, Philippines, Malaysia và Mỹ.”

Cảnh báo trên là sự tiếp nối một lời cảnh báo tương tự của một nhóm chuyên gia ở Jakarta hồi tháng 10/2016, cho rằng mối nguy hiểm chủ yếu chính là ở khu vực miền Nam Philippines nơi nhiều nhóm cực đoan Hồi giáo đã thề trung thành với IS.

Đông Nam Á đã hứng chịu vụ tấn công đầu tiên do IS thực hiện hồi tháng 1/2016 khi các phần tử cực đoan đánh bom liều chết và tấn công bằng súng ở thủ đô Jakarta của Indonesia, khiến 4 dân thường thiệt mạng./.