Đợt rét đậm rét hại kéo dài gần 3 tuần liên tục tại Hà Nội đã khiến thị trường quần áo và đồ dùng chống rét nhộn nhịp khác thường; giá cả hàng hóa tăng vọt nhưng vẫn “hút” khách.

Tại các phố Sơn Tây, Hàng Điếu, Nguyễn Sơn... giá bán túi sưởi và chăn điện đã tăng từ 30-50% so với những tháng trước đó.

Giá một chiếc túi sưởi cắm điện do Việt Nam sản xuất đã lên tới 150.000 đồng, tăng 50.000 đồng/chiếc so với các tháng trước nhưng vẫn không đủ hàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Giá một chiếc chăn điện của Nhật Bản đã lên tới 800.000-900.000 đồng, tăng 100.000-200.000 đồng so với các tháng trước đó.

Đặc biệt, trời lạnh cũng khiến cho mặt hàng tấm sưởi dầu của Nga (đồ cũ) đắt hàng lạ thường. Một chủ cửa hàng đồ cũ chuyên bán tấm sưởi dầu trên phố Ngô Sĩ Liên cho biết, lượng khách đến mua hàng tăng gấp rưỡi ngày thường.

Với ưu điểm giúp sưởi ấm nhưng không tạo ra luồng không khí khô như máy điều hòa nhiệt độ hay quạt Halogen gây khó thở, chảy máu cam hoặc khô niêm mạc mũi, tấm sưởi dầu của Nga tuy là hàng đồ cũ nhưng được nhiều gia đình có con nhỏ và có người già ưa chuộng.

Cũng “hút khách” không kém, mặt hàng thảm len trải nhà có lượng tiêu thụ tăng gấp bội.

Tại siêu thị Big C Trần Duy Hưng, các loại thảm len trang trí nhập khẩu của Malaysia nhập về đến đâu, bán hết đến đó bởi có giá rẻ hơn bên ngoài thị trường từ 200-300 nghìn đồng/tấm cùng loại. Tại phố Ngô Văn Sở, Cát Linh, giá một tấm thảm len trang trí kích thước 1,6m x 2,2m có giá từ 1,8-2,8 triệu đồng tùy thuộc là hàng nhập khẩu của Thái Lan, Malaysia hay Singapore.

Chủ cửa hàng bán thảm len ở 2A Ngô Văn Sở cho biết, không chỉ có tác dụng chống lạnh, thảm len dệt hoa văn, tấm nệm dệt len ngồi bệt kiểu Nhật còn có giúp cho căn phòng thêm rực rõ, sang trọng hơn khi Tết đến nên rất “hút khách.”

Cùng với đồ dùng chống rét, các cửa hàng bán quần áo, khăn len, găng tay len lúc nào cũng tấp nập. Nhiều mặt hàng như quần tất loại dày, quần bó bên trong... trở nên khan hiếm.

Chị Hoa, một khách mua hàng tại cửa hàng Made in Vietnam trên phố Mai Hắc Đế cho biết, nhiều ngày nay, chị đã đi lùng mua quần legging mặc bên trong cho cả nhà nhưng vẫn không mua được mặc dù chỉ tháng trước thôi, mặt hàng này còn ê hề ở hầu hết các cửa hàng thuộc hệ thống Made in Vietnam.

“Từ đầu đến chân, cái gì cũng tăng giá tuốt,” chị Hoa cho biết, giày, bốt cao cổ cũng tăng giá từ 10-20% nhưng khách hàng dường như dễ tính hơn mọi ngày trong cả chuyện chọn lựa kiểu dáng và mặc cả giá bởi đến thời điểm này, hầu hết các chủ cửa hàng đều không nhập thêm hàng đông về nữa mà chuẩn bị chuyển sang nhập hàng xuân hè.

Trong khi đó, dự báo thời tiết cho thấy thời tiết rét đậm, rét hại vẫn có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán./.