Trong một nỗ lực nhằm hạn chế tình trạng béo phì ở trẻ em, Cơ quan Quản lý trường học thành phố Los Angeles (LAUSD) của Mỹ ngày 15/6 đã ban hành lệnh cấm sử dụng chocolate và sữa vị dâu trong các bữa ăn tại tất cả các trường tiểu học, trung học và phổ thông trung học trong thành phố.

Quyết định cấm của LAUSD, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7 tới, được đưa ra sau khi người quản lý cơ quan này bị chỉ trích không cung cấp thực phẩm hợp lý cho các em học sinh trong chương trình "Cuộc cách mạng Thực phẩm" (Food Revolution) của Đài truyền hình Anh (British TV).

Bình luận về quy định mới này, Giám đốc British TV Jamie Oliver cho biết đây là một bước tiến lớn trong việc chăm sóc sức khỏe cũng như tương lai của 680.000 trẻ em ở Los Angeles, đồng thời là "tấm gương" tốt để các trường học khác trên cả nước noi theo.

Một số nghiên cứu khoa học công bố gần đây cho rằng lượng đường có trong các loại sữa có mùi vị thường ít hơn so với nước ép quả. Tuy nhiên, giới chuyên gia khẳng định sữa có mùi vị có hàm lượng đường rất cao và đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì đáng lo ngại ở trẻ em.

Hiện tượng béo phì tương đối phổ biến ở Mỹ, với khoảng 2/3 số người lớn và 1/5 số trẻ em bị béo phì, dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng về mặt sức khỏe như làm tăng nguy cơ mắc những căn bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch hay ung thư. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới béo phì là do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý như ngủ không đúng giờ giấc và ăn quá nhiều đồ ngọt./.

(TTXVN/Vietnam+)