Binh sỹ Ấn Độ tuần tra. (Nguồn: intoday.in)

Quân đội Ấn Độ ngày 21/5 cho biết bốn người đã thiệt mạng, trong đó có ​hai binh sỹ nước này, trong cuộc đọ súng gần Ranh giới Kiểm soát (LoC) ở khu vực Nowgam, huyện biên giới Kupwara, thuộc phần Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Người phát ngôn quân đội Ấn Độ, Đại tá Rajesh Kalia cho biết cuộc đọ súng nổ ra khi ​hai tay súng tìm cách xâm nhập vào phần lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

LoC là ranh giới trên thực tế phân chia vùng Kashmir ở dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn khu vực Kashmir kể từ khi chấm dứt chế độ thuộc địa của Anh ở đây năm 1947.

[Lính Pakistan đấu súng với lục quân Ấn Độ, hơn 1.000 người sơ tán]

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, đụng độ giữa binh sỹ hai bên ở khu vực biên giới này vẫn tiếp diễn và hai bên thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Bên cạnh đó, nhiều nhóm nổi dậy đã chiến đấu chống lại các binh sỹ Ấn Độ được triển khai đến đây, đòi độc lập hoặc được sáp nhập vào lãnh thổ Pakistan.

Chính quyền New Delhi thường cáo buộc Pakistan vũ trang và huấn luyện cho các nhóm chống Ấn Độ và đưa họ qua biên giới quân sự để tấn công các lực lượng Ấn Độ.

Tuy nhiên, Islamabad bác bỏ mọi cáo buộc, và khẳng định chỉ tuyên bố ủng hộ về tinh thần và ngoại giao trong cuộc đấu tranh đòi quyền tự quyết tại Kashmir./.