Do Thi Thao: Tu Hoa hau den khach moi dac biet cua Dien dan CLMVT 2019 hinh anh 1Đỗ Thị Thảo tham dự Diễn đàn CLMVT 2019. (Ảnh: CTV)

Diễn đàn CLMVT 2019 vừa khai mạc ngày 23/6 vừa bế mạc chiều 24/6/2019 tại Thủ đô BangKok, Thái Lan. Thủ tướng Thái Land Prayut Chan-o-cha khai mạc diễn đàn trước đại diện lãnh đạo các nước trong khu vực và hàng trăm đại biểu là các giáo sư, các nhà học thuật, lãnh đạo các hiệp hội, các tập đoàn kinh tế,... trong cộng đồng CLMVT cùng với các diễn giả, khách mời đặc biệt trong và ngoài khu vực.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã nhấn mạnh và kêu gọi các nước CLMVT tăng cường phối hợp cùng phát triển để tăng cường lợi thế cạnh tranh, đổi mới tư duy, sáng tạo và cùng hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, sự quan tâm đến thế hệ trẻ kế tục và hỗ trợ các doanh nghiệp khối tư nhân, cùng chính phủ các nước trước những thách thức mới từ công nghệ và địa chính trị mà các nước CLMVT đang phải đối mặt, đồng thời ông và chính phủ của ông cũng cho rằng các nước CLMVT đang trở thành nhân tố quan trọng trung tâm trong chuỗi giá trị mới của Châu Á.

Do Thi Thao: Tu Hoa hau den khach moi dac biet cua Dien dan CLMVT 2019 hinh anh 2Thủ tướng Prayut Chan-o-cha khai mạc Diễn đàn CLMVT 2019. (Ảnh: CTV)

Bên lề diễn đàn, phóng viên đã có cuộc trao đổi với chị Đỗ Thị Thảo – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinamcom Vietnam Group - trước đây được mọi người biết đến với danh hiệu Miss OCEAN APHCA 2019, Nữ hoàng đại sứ Lumiere International 2018, chị Thảo là khách mời đặc biệt của Bộ Thương Mại Thái Lan.

[Myanmar sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam]

PV: Chào Thảo, chắc nhiều người sẽ bất ngờ khi thấy Thảo ở một vai trò và hình ảnh mà ít người thấy như này?

Đỗ Thị Thảo: Chào chị, thật ra kinh doanh và xúc tiến thương mại, hay tham dự các hội nghị, diễn đàn quốc tế tại các nước và đặc biệt là tại Nhật Bản là công việc thường xuyên của Thảo trong nhiều năm qua. Chắc có lẽ tại mọi người biết và để ý đến vai trò hoa hậu biển quốc tế Aphca và nữ hoàng đại sứ Lumiere International của Thảo nhiều hơn.

Do Thi Thao: Tu Hoa hau den khach moi dac biet cua Dien dan CLMVT 2019 hinh anh 3Đỗ Thị Thảo tại Diễn đàn CLMVT 2019. (Ảnh: CTV)

PV: Có nghĩa là Thảo tham dự diễn đàn này không phải ở vai trò của một hoa hậu hay nữ hoàng...???

Đỗ Thị Thảo: Tất nhiên, như Thảo đã chia sẻ ở trên, công việc chính của Thảo trước khi đạt được danh hiệu trong các cuộc thi đã thường xuyên như vậy. Thảo kinh doanh về Spa, mỹ phẩm, và là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của một đơn vị cung ứng lao động có trình độ của Việt Nam qua Nhật, đồng thời tư vấn, hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp Nhật Bản có nhu cầu quan tâm đến đầu tư và giao thương với Việt Nam ở các kênh phi chính phủ. Công ty của Thảo là đơn vị khá uy tín và được biết đến rộng rãi ở Nhật nhiều năm qua, chính vì lẽ đó Thảo đã nhận được lời mời tham dự diễn đàn CLMVT 2019 lần này từ Bộ Thương mại Thái Lan với tư cách là khách mời, đối tác đặc biệt, Thảo đã bay thẳng từ Nhật đến BangKok để tham dự diễn đàn.

Do Thi Thao: Tu Hoa hau den khach moi dac biet cua Dien dan CLMVT 2019 hinh anh 4Đỗ Thị Thảo cùng Thủ tướng Thái Lan và Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp ASEAN. (Ảnh: CTV)

PV: Rất bất ngờ về tài năng và các vai trò mà Thảo đang phụ trách. Thảo có thể cho biết sự đánh giá của mình về vai trò của các nước CLMVT đối với Nhật Bản và ngược lại?

Đỗ Thị Thảo: Nếu nói chung về vai trò của các nước CLMVT với Nhật Bản và ngược lại thì nội hàm của câu hỏi tương đối rộng. Thảo có thể nhận xét ở một số vấn đề liên quan đến công việc mà Thảo đã, đang, và sẽ cùng với cộng sự và đối tác của mình thực hiện, đó là: Việc toàn cầu hoá và hội nhập kinh tế là nhu cầu tất yếu để bất kể một quốc gia nào muốn tiến lên bắt kịp thời đại cũng đều phải có. Ở góc độ các doanh nghiệp, một nền sản xuất công nghiệp nặng - nhẹ, hay đơn giản nhất là các sản phẩm tiêu dùng, hay nông nghiệp,.... muốn thâm nhập vào thị trường khác trong chuỗi liên kết khu vực hay toàn cầu thì đều phải đạt được các tiêu chí về chất lượng quốc tế, nhưng như thế vẫn chưa đủ, mà cần phải thường xuyên ứng dụng và cập nhật công nghệ cũng như gia tăng sự hợp tác. Như phát biểu của Thủ tướng Thái Lan, Prayut Chan-o-cha, các nước CLMVT đóng vai trò hết sức quan trọng trong chuỗi giá trị mới của Châu Á, thì điều đó có nghĩa là không chỉ đối với Nhật Bản, mà các nước có nền kinh tế phát triển khác như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Đức, Pháp, Ấn Độ, Hàn Quốc,... đều coi đây là một khu vực và đối tác quan trọng trong không chỉ về vấn đề kinh tế, mà còn trong nhiều vấn đề quan trọng khác. Ngược lại, Nhật Bản hay các nước nói trên cũng rất cần hợp tác với Đông Nam Á và cộng đồng CLMVT.

Do Thi Thao: Tu Hoa hau den khach moi dac biet cua Dien dan CLMVT 2019 hinh anh 5Đỗ Thị Thảo chụp ảnh cùng các quan chức Chính phủ, lãnh đạo các hiệp hội, tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu các nước. (Ảnh: CTV)

 

PV: Mục tiêu của Thảo và doanh nghiệp mình đối với thị trường này là gì?

Đỗ Thị Thảo: Thảo được biết Nhật Bản đã và đang có mối quan hệ rất tốt với các nước CLMVT, đặc biệt về các vấn đề thương mại. Đặc biệt tại Việt Nam và Thái Lan, thảo thấy rất thường xuyên có đủ các hội thảo, hội chợ hay các chương trình xúc tiến thương mại khác cho mọi thành phần kinh tế tham gia. Đó là nền tảng tốt cho sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau để đi đến hợp tác có hiệu quả và thực chất. Các doanh nghiệp Nhật làm việc rất cẩn thận và coi trọng chữ tín, vậy nên nếu đối tác đã thiết lập được những mối quan hệ tốt từ trước sẽ có nhiều lợi thế. Chính vì lẽ đó, Thảo mong muốn sẽ có được sự hiểu biết và gia tăng các mối quan hệ chiến lược không chỉ cho riêng Thảo mà còn cho nhiều đối tác thân cận tại Nhật Bản của Thảo đối với thị trường đầy tiềm năng này.

Do Thi Thao: Tu Hoa hau den khach moi dac biet cua Dien dan CLMVT 2019 hinh anh 6Đỗ Thị Thảo tại Diễn đàn CLMVT 2019. (Ảnh: CTV)

PV: Và Thảo đã gặt hái được nhiều thành công như mong đợi?

Đỗ Thị Thảo: Rất thành công! Không chỉ là những kiến thức bổ trợ dưới góc nhìn nhận, phân tích và đánh giá của các giáo sư, các nhà nghiên cứu quốc tế hàng đầu, lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới đầy thành công như Google, DHL,..., mà cả những chia sẻ và đánh giá cũng như kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách kinh tế và nguyên thủ các nước trong khối CLMVT trong tương lai. Đó là những điều không thể có được ở bất kể một nơi nào khác trên thế giới. Đồng thời, Thảo cũng có nhiều cuộc trao đổi, tiếp xúc và làm việc với lãnh đạo cấp cao nhiều tổ chức, hiệp hội, các bộ trưởng các nước CLMVT, chủ tịch, CEO các tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài khu vực,...v..v... và đã đạt được rất nhiều thoả thuận sơ bộ với các đối tác phù hợp tại các nước. Thảo rất vui vì những thành tựu trên.

Do Thi Thao: Tu Hoa hau den khach moi dac biet cua Dien dan CLMVT 2019 hinh anh 7Đỗ Thị Thảo tại Diễn đàn CLMVT 2019. (Ảnh: CTV)

PV: Một câu hỏi ngoài lề, có nhiều đại biểu quốc tế nhận ra Thảo là hoa hậu?

 Đỗ Thị Thảo: Cũng có nhiều người biết và nhiều người không biết, một số nhận ra thì rất vui khi họ đề nghị chụp ảnh chung và cùng trao đổi về công việc, còn Thảo lại thấy rất thích thú khi nhiều đại biểu không biết Thảo là hoa hậu thì cứ khen ngợi rằng tham gia nhiều hội nghị cấp cao trên Thế giới nhưng chưa bao giờ gặp đại biểu quốc tế nào trẻ và lại xinh đẹp như vậy, nên Thảo thấy rất vui. Tuy nhiên, Thảo cho rằng tất cả vẻ bề ngoài đó chỉ là hình thức mà cha mẹ và tạo hóa ban cho. Còn trí tuệ và kinh nghiệm sống, kiến thức mình lĩnh hội được ở mọi lĩnh vực và mọi giai tầng để áp dụng vào cuộc sống một cách tốt đẹp nhất và có ích nhất cho công việc và những người xung quanh mới là tố chất đẹp nhất của mỗi người, dù bất kể bạn là ai.

Xin trân trọng cảm ơn Thảo, và chúc Thảo luôn trẻ đẹp, thành công!


(Vietnam+)