Doan 70 kieu bao ve nuoc du le Gio To Hung Vuong hinh anh 1Lễ rước kiệu về Đền Hùng, dâng cúng lễ vật tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Chiều 7/4, đoàn 70 kiều bào từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã có mặt tại Hà Nội để tham gia "Chương trình đoàn kiều bào dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương" năm nay.

Chương trình diễn ra từ ngày 7-14/4 gồm một số hoạt động chính như dâng hương tại đền Hùng, thăm quê Bác, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thăm động Phong Nha-Kẻ Bàng... Đặt chân về Việt Nam, mỗi người có một cảm xúc riêng nhưng đều tựu chung một suy nghĩ hướng về Tổ quốc, hướng về đất Tổ.

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết đoàn kiều bào về dự lễ Giỗ tổ Hùng Vương thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam; thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với kiều bào, khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, là nguồn lực và cầu nối quốc tế quan trọng của đất nước.

Sự kiện này cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của kiều bào đối với sự phát triển của đất nước.

Ngoài ra, trong dịp này, đoàn kiều bào sẽ đi thăm, tặng quà cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tại Trường Sa, đáp ứng nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn quan tâm tới việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Anh Phạm Đình Cựu, Việt kiều tại Liên bang Nga cho biết năm nay các hoạt động theo lịch trình mang ý nghĩa hết sức to lớn và sâu sắc, đáp ứng được tâm nguyện và sự quan tâm của đông đảo kiều bào, thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, tri ân của dân tộc, góp phần thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước.

Chị Tạ Thùy Liên, Việt kiều tại Singapore chia sẻ chị rất vinh dự được đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Singapore về Việt Nam lần này. Chị sang Singapore được 13 năm và đây là lần đầu tiên chị được tham gia đoàn đại biểu kiều bào về thăm quê hương, tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương.

Mặc dù là con gái đất Tổ, sinh ra và lớn lên tại Việt Trì nhưng chị chưa có dịp thăm đền Hùng vào dịp Quốc giỗ. Kể từ khi sang Singapore định cư, chị cũng đã vài lần về thăm đền Hùng, lần gần nhất cách nhất khoảng 7 năm trước. Do đó, về thăm quê hương lần này, chị rất háo hức. Bên cạnh việc tham gia lễ hội, chị còn có cơ hội được giao lưu gặp gỡ với nhiều bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới.

Anh Hoàng Văn Tuyên, Việt kiều tại Liên bang Nga cho rằng đây là chuyến đi hết sức ý nghĩa đối với bà con Việt kiều. Trong dịp này, anh và những kiều bào khác sẽ có dịp được về thăm quê Bác; thăm viếng nơi an nghỉ của Bác HồĐại tướng Võ Nguyên Giáp và tham quan nhiều địa danh khác của quê hương./.
Hữu Hoàng-Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)