Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh, Đoàn đại biểu Bộ Công Thương Việt Nam do Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 11-14/10.

Tại buổi hội đàm với Đoàn Bộ Thương mại Trung Quốc do Bộ trưởng Trần Đức Minh dẫn đầu, phía Trung Quốc đã nhất trí với những đề nghị của Việt Nam về những vấn đề chủ yếu như quan hệ thương mại song phương, đa phương, hợp tác khu vực, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực công nghiệp và đầu tư, phối hợp giữa hai bộ tham gia các hoạt động nhân Năm hữu nghị Việt – Trung 2010 và quan hệ hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc.

Đoàn cũng thăm và làm việc với các công ty Trung Quốc đang có dự án hợp tác đầu tư tại Việt Nam như Công ty Lưới điện Phương Nam, Công ty Công trình Hoàn Cầu, Công ty Luyện kim mầu Trung Quốc, Công ty Giấy Cửu Long.

Tại các buổi tiếp và làm việc với những công ty này, hai bên đã điểm lại những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện dự án và tìm ra các biện pháp để thúc đẩy các dự án hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng, kể cả việc thu xếp nguồn vốn đầu tư cho dự án, đồng thời tiếp tục tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác mới mà hai bên cùng quan tâm.

Lãnh đạo các công ty Trung Quốc đánh giá cao và bày tỏ sự cảm ơn đối với Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Công Thương nói riêng đã giúp đỡ và ủng hộ các dự án đầu tư hợp tác của phía Trung Quốc tại Việt Nam và mong muốn được tiếp tục tham gia vào các dự án mới có triển vọng khác tại Việt Nam.

Do hai bên đều có sự chuẩn bị chu đáo, tinh thần làm việc hợp tác, hữu nghị, thẳng thắn nên các buổi làm việc đã thành công tốt đẹp. Hai bên cùng nhìn nhận rõ hơn các tồn tại, khó khăn, trở ngại, hiểu rõ quan điểm cũng như cách thức của nhau trong việc giải quyết vấn đề có liên quan, từ đó thống nhất các biện pháp nhằm tiếp tục ổn định và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Mục đích của chuyến thăm và làm việc lần này của Đoàn đại biểu Bộ Công thương Việt Nam nhằm triển khai những nội dung trong Biên bản Kỳ họp lần thứ nhất Nhóm công tác hợp tác Thương mại Việt – Trung trong khuôn khổ Ủy ban Hợp tác kinh tế thương mại Việt – Trung ký ngày 15/9/2009 tại Hà Nội.

Lãnh đạo ngành thương mại hai nước cũng sẽ bàn thảo và thống nhất những giải pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra là đưa kim ngạch mậu dịch hai nước lên 25 tỷ USD vào năm 2010; trao đổi những giải pháp nhằm giải quyết những khó khăn, tồn tại trong quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước../.

(TTXVN/Vietnam+)