Ngân hàng quốc doanh của Thổ Nhĩ Kỳ Halkbank. (Nguồn: kredionline)

Ngày 3/1, một công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đoàn bồi thẩm tại thành phố New York kết tội liên quan đến cáo buộc hỗ trợ Iran trốn tránh các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ, trong một vụ việc đang gây căng thẳng quan hệ ngoại giao giữa Ankara và Washington.

Sau phiên tố tụng kéo dài bốn tuần tại tòa án liên bang ở Manhattan, bồi thẩm đoàn đã khẳng định Mehmet Hakan Atilla, một thành viên ban lãnh đạo Halkbank - ngân hàng quốc doanh của Thổ Nhĩ Kỳ, phạm tội năm trong tổng số sáu tội danh mà phía công tố đưa ra.

[Iran cáo buộc Mỹ can thiệp công việc nội bộ, hỗ trợ biểu tình]

Phiên tòa này xoay quanh lời khai của doanh nhân Reza Zarrab, người đã đồng ý trở thành nhân chứng của bên nguyên sau khi thừa nhận có liên quan đến việc giúp đỡ chính phủ Iran tránh các biện pháp trừng kinh tế của Mỹ thông qua việc sử dụng các giao dịch vàng và lương thực giả mà thực chất là dầu trị giá nhiều tỷ USD.

Theo phía công tố, Atilla là một trong những người tổ chức chính của đường dây này.

Trước phiên tòa, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan được cho đã hối thúc người đồng cấp Mỹ Donald Trump đình chỉ vụ điều tra và chỉ trích mạnh mẽ Washington, khẳng định đây là "âm mưu" gây phương hại cho Thổ Nhĩ Kỳ./.