Sân bay quốc tế Cairo. (Nguồn: Reuters)

Ngày 17/4, một phái đoàn chuyên gia từ Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) do Phó Chủ tịch ICAO Abu Bakr Djibbo dẫn đầu đã đến thăm Cơ quan Hàng không dân dụng Ai Cập (ECAA) để kiểm tra các biện pháp đảm bảo an ninh hàng không của nước này.

Đoàn chuyên gia ICAO bao gồm bốn quan chức đã tới Cairo trên một chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Ai Cập (EgyptAir) khởi hành từ thủ đô Nairobi của Kenya và dự kiến đoàn sẽ ở lại làm việc trong sáu ngày.

Giám đốc Văn phòng khu vực của ICAO tại Ai Cập và Trung Đông Mohamed Rahma cùng một số nhân viên đã tới sân bay Cairo để đón đoàn.

[Ai Cập lắp 2 thiết bị phát hiện chất nổ tại sân bay Cairo]


Giới truyền thông Ai Cập cho biết đoàn quan chức ICAO sẽ có toàn quyền trong việc huy động các phòng ban thuộc những cơ quan hữu quan, nhất là các phòng ban phụ trách hoạt động không lưu, kiểm soát máy bay, giám sát các tiêu chuẩn an toàn hàng không tại sân bay... Theo nguồn tin này, đây là một thủ tục thông thường của ICAO để đảm bảo an toàn hàng không.

Các chuyên gia ICAO sẽ đưa ra đánh giá về mức độ an toàn của những biện pháp mà ECAA áp dụng đối với các hãng hàng không Ai Cập và quốc.

Trước đó, vào ngày 9/4, ECAA thông báo một ủy ban kiểm tra bao gồm các chuyên gia an ninh và hàng không Anh cũng đã tiến hành theo dõi và kiểm tra các thủ tục an ninh trong hai tuần tại hai sân bay quốc tế của Ai Cập là Hurghada và Marsa Alam, nhằm bảo đảm an toàn cho khách du lịch và tăng cường an ninh trên các chuyến bay từ Ai Cập tới Anh.

Chính quyền Cairo đã triển khai rất nhiều biện pháp tăng cường an ninh hàng không sau thảm họa máy bay chở khách của Nga rơi ở bán đảo Sinai khiến 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, dẫn đến việc một loạt các nước bao gồm Nga, Anh, Đức đình chỉ các chuyến bay đến Ai Cập.

Những nỗ lực nhằm lấy lại lòng tin từ khách du lịch quốc tế từ phía Cairo như tăng cường an ninh hàng không, giảm giá tour, giảm giá vé máy bay... đã giúp cải thiện tình hình khi số lượng du khách đến Ai Cập đã tăng đáng kể trong quý I/2017, với mức tăng trưởng cao hơn 10-15% so với mục tiêu đặt ra./.