Doan chuyen gia Nga kiem tra an ninh tai cac san bay cua Ai Cap hinh anh 1Kiểm tra an ninh tại sân bay Sharm El-Sheikh. (Nguồn: EPA)

Sáng 16/8, một phái đoàn chuyên gia an ninh của Nga đã tới thành phố Hurghada để kiểm tra các biện pháp an ninh mới được triển khai tại sân bay của khu du lịch nổi tiếng nằm trên bờ Biển Đỏ của Ai Cập, trước khi quyết định có nối lại các chuyến bay tới quốc gia Bắc Phi này hay không.

Phái đoàn Nga gồm một số trợ lý của Tổng thống Vladimir Putin. Các quan chức của Hiệp hội Đầu tư Du lịch tại thành phố Hurghada cho biết đoàn chuyên gia Nga sẽ làm việc tại đây đến ngày 17/8, sau đó, đoàn sẽ rời tới sân bay Sharm El-Sheikh.

Cuối chuyến công tác, đoàn chuyên gia Nga sẽ có cuộc làm việc với Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Du lịch Ai Cập và các thống đốc tỉnh Nam Sinai và tỉnh Biển Đỏ.

Sau thảm họa máy bay xảy ra vào cuối tháng 10/2015 tại bán đảo Sinai làm thiệt mạng 224 hành khách và phi hành đoàn, chủ yếu là người Nga, rất nhiều đoàn chuyên gia Nga đã tới kiểm tra công tác đảm bảo an ninh hàng không của Ai Cập.

Ngành du lịch Ai Cập bị ảnh hưởng nặng nề sau khi Nga và một số quốc gia khác quyết định ngừng các chuyến bay tới thành phố Sharm El-Sheikh.

Theo Cơ quan Huy động và Thống kê Ai Cập (CAPMAS), số lượng khách du lịch đến Ai Cập trong tháng 3/2016 đã giảm 47,2% so với cùng kỳ năm ngoái do sự suy giảm đáng kể số lượng khách Nga - vốn chiếm đa số khách du lịch đến Sharm El-Sheikh (99,2%).

Trong khi đó, cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's hồi tháng Sáu vừa qua thông báo doanh thu của ngành du lịch Ai Cập trong quý đầu tiên của năm nay chỉ đạt khoảng 551 triệu USD, mức thấp nhất kể từ tháng 3/1998.

Ngày 10/8 vừa qua, Ba Lan đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm bay tới Sharm El-Sheikh. Đức cũng quyết định nới lỏng "ngay lập tức" các hạn chế đối với các chuyến bay từ các sân bay của nước này tới Sharm El-Sheikh.

Hãng hàng không Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ cũng quyết định sẽ nối lại các chuyến bay đến thành phố nghỉ dưỡng thuộc bán đảo Sinai này bắt đầu từ ngày 10/9 tới.

Nga và Anh cũng đã tuyên bố ý định nối lại các chuyến bay tới Sharm El-Sheikh sau mùa Hè này để chắc chắn rằng chính quyền Ai Cập đã đảm bảo các tiêu chí an toàn hàng không./.
(TTXVN/Vietnam+)