Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 19/7, hội nghị khoa học và dịch vụ Y tế Việt Nam-Australia 2016 lần đầu tiên do Đại sứ quán Australia và Bộ Y tế đồng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Giáo sư Lan Fraser, một nhà khoa học và miễn dịch học nổi tiếng thế giới, dẫn đầu phái đoàn gồm các học giả, nhà khoa học và các công ty công nghệ y tế hàng đầu của Australia sang làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường nhấn mạnh Australia là một quốc gia phát triển với nền y học tiên tiến, hệ thống y tế quốc gia phát triển mạnh mẽ, nhiều công nghệ hiện đại, kỹ thuật chuyên môn cao, lĩnh vực nghiên cứu và phát triển thường xuyên được chú trọng đầu tư...

Bên cạnh đó, Australia có quan hệ đối tác chặt chẽ với nhiều nước trên thế giới trong y tế và nghiên cứu y học, cung cấp nhiều hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Trong những năm qua, Chính phủ và các Tổ chức phi Chính phủ của Australia đã có nhiều hỗ trợ quý báu cho ngành y tế Việt Nam. Các hỗ trợ này tập trung trong các lĩnh vực như phòng chống HIV/AIDS, tăng cường hệ thống y tế dự phòng, cải thiện môi trường y tế, đào tạo nguồn nhân lực...

Việt Nam-Australia đã hợp tác chặt chẽ và đồng chủ trì Liên minh các nhà Lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương về phòng chống Sốt rét (APLMA).

Giáo sư Lan Fraser phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Giáo sư Frazer đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế ghi nhận các thành tựu mang tính đột phá trong công tác nghiên cứu, bao gồm việc phát triển vắcxin chống ung thư cổ tử cung.

Phát biểu tại hội thảo, giáo sư Frazer nhấn mạnh, vấn đề khó khăn và thách thức lớn nhất đối với các nước trên toàn thế giới là làm sao để cung cấp đủ các loại vắc xin trên toàn thế giới nhằm hạn chế nhiều loại dịch bệnh.

Phái đoàn lần này là đại diện về sự tiến bộ của Australia trong nghiên cứu và các dịch vụ, công nghệ y tế.

Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu các thế mạnh của Australia trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và dịch vụ y tế. Đây cũng là cơ hội tốt để hai bên tìm hiểu và đánh giá các tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực chuyên môn, như năng lực nghiên cứu sáng tạo trong y học, gắn kết giữa hoạt động nghiên cứu với việc tư vấn và xây dựng chính sách trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe và quản trị bệnh viện thông qua đổi mới công nghệ, nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào gốc, đổi mới hệ thống đào tạo y khoa.

Trong hai ngày ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, giới khoa học, nhà nghiên cứu và giáo dục hàng đầu trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe của Australia và Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong nhiều lĩnh vực như bệnh không truyền nhiễm, nghiên cứu tế bào gốc, công nghệ đột phá trong dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe, dịch vụ đào tạo y khoa.

Ngoài chương trình hội thảo đồng tổ chức với Bộ Y tế Việt Nam, giáo sư Lan Fraser sẽ trình bày một loạt các chủ đề “Chuyển hóa công tác nghiên cứu sang thực tiễn” tại trường Đại Học Y Hà Nội vào ngày 20/7 và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 22/7.

Australia có 43 trường đại học và 50 tổ chức nghiên cứu y tế đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Việt Nam và Australia có bề dày quan hệ trong lĩnh vực giáo dục. Năm 2014 hai nước đã ký thỏa thuận hợp tác song phương về khoa học công nghệ. Việt Nam đang phấn đấu tăng cường năng lực nghiên cứu để có thể quốc tế hóa bậc giáo dục đại học. Y tế là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong thỏa thuận này./.