Thị trưởng thành phố Oss, bà Wobine Buijs-Glaudemans, tiếp và làm việc với đoàn. (Nguồn: Bộ Ngoại giao)

Trong hai ngày 26 và 27/10, đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do ông Cao Đức Phát, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thương trực Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn, đã có chuyến thăm làm việc tại Hà Lan về chính sách quản lý nguồn nước, đất nông nghiệp thích ứng với biến đối khí hậu và chính sách an toàn vệ sinh thực phẩm của Hà Lan.

Đoàn đã làm việc với Bộ Nông nghiệp-Thiên nhiên-Chất lượng thực phẩm, Viện nghiên cứu Deltares và Cơ quan quản lý nước, thăm làm việc tại thành phố Oss và một số cơ sở nông nghiệp tại địa phương.

Tại các cuộc làm việc, đại diện các bộ, ngành và địa phương Hà Lan đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam đạt được và nhấn mạnh hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực hai nước có thế mạnh và nhu cầu, đặc biệt là nông nghiệp và thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý nước.

[Tọa đàm về thành tựu đổi mới của Việt Nam và quan hệ với Hà Lan]

Phía Hà Lan cũng đánh giá hai nước có nhiều điểm tương đồng như cùng là các nước có khu vực đồng bằng rộng lớn, có đường bờ biển dài, thường xuyên phải đối mặt với những thách thức về biến đổi khí hậu, nước biển dâng...

Với những kinh nghiệm gần 100 năm về xây dựng và triển khai các chính sách quản lý đất đai, nông nghiệp, an toàn vệ sinh thực phẩm từ, các đối tác Hà Lan từ cấp Chính phủ, địa phương, tổ chức nghiên cứu cũng như cộng đồng doanh nghiệp đều sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Việt Nam.

Thông qua chuyến thăm làm việc của đoàn, phía Hà Lan mong muốn các cơ quan Việt Nam có thể nghiên cứu, rút ra được những bài học kinh nghiệm, cách làm phù hợp với điều kiện Việt Nam trong quá trình phát triển bền vững nền kinh tế./.